Thiểu năng trí tuệ là gì? Biểu hiện và biện pháp cần thực hiện

Thiểu năng trí tuệ là gì?

Thiểu năng trí tuệ hay chậm phát triển về mặt trí tuệ là thuật ngữ được sử dụng để nói đến những người gặp khó khăn trong việc học tập học hỏi những việc mà đáng nhẽ những người bình thường khác đều làm được.

Mức độ thiểu năng trí tuệ còn phụ thuộc vào từng trẻ - từ mức khả quan, mức nhẹ đến mức trầm trọng. Trẻ thiểu năng trí tuệ sẽ gặp khó khăn trong việc diễn tả mong muốn, nhu cầu của mình với mọi người và chúng không thể tự chăm sóc bản thân.

Thiểu năng trí tuệ là chậm phát triển về trí tuệ

Thiểu năng trí tuệ là chậm phát triển về trí tuệ

Thiểu năng trí tuệ có thể khiến trẻ học tập và trưởng thành chậm hơn những trẻ cùng lứa khác. Trẻ thiểu năng trí tuệ phải mất nhiều thời gian hơn để học nói, tập đi, cách mặc quần áo hoặc cách tự ăn lấy và thậm chí là khó theo kịp bài học trên lớp.

Thiểu năng trí tuệ có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trước khi trẻ tròn 18 tuổi và thậm chí là trước khi trẻ chào đời. Nguyên nhân xảy ra bệnh có thể là do tai nạn, bệnh tật hoặc do não bộ.

Có những trường hợp không thể phát hiện ra nguyên nhân mắc bệnh ở trẻ. Nhưng cũng có một số nguyên nhân thường gặp của bệnh như hội chứng Down, hội chứng rượu bào thai, hội chứng nhiễm sắc thể X, do gen dị tật bẩm sinh và nhiễm trùng có thể xảy ra trước khi trẻ chào đời.

Biểu hiện của thiểu năng trí tuệ

Thường thì bệnh biểu hiện càng nghiêm trọng thì nhận biết càng sớm sẽ càng tốt hơn. Mặc dù vậy, rất khó để đoán định mức độ ảnh hưởng của bệnh lên trẻ nhỏ sau này sẽ ra sao.

Có rất nhiều cách phát hiện dấu hiệu bệnh. Ví dụ, trẻ bị thiểu năng trí tuệ có thể

- Biết ngồi, bò, biết đi chậm hơn các trẻ khác

- Học nói lâu hơn và có vấn đề về cách diễn đạt

- Khó nhớ

- Không hiểu nhiều lắm các quy tắc xã hội

- Không lường trước được những hậu quả từ hành động của chúng

- Không biết cách giải quyết vấn đề

Biểu hiện của thiểu năng trí tuệ là bé khó nhớ, khó học hành

Biểu hiện của thiểu năng trí tuệ là bé khó nhớ, khó học hành

Khi phát hiện con mình có biểu hiện của thiểu năng trí tuệ

Trò chuyện cùng các bác sĩ hoặc y tá. Nếu bạn và bác sĩ cũng phát hiện những biểu hiện của bệnh hãy đưa con bạn đến khám bác sĩ nhi khoa hoặc các chuyên gia khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ với các với các cơ quan địa phương để có sự can thiệp sớm nhất (đối với trẻ dưới 3 tuổi) hoặc các trường công (cho trẻ từ 3 tuổi trở lên).

Để con bạn có thể phát huy được hết những tiềm năng sẵn có hãy giúp đỡ trẻ ngay khi có thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục