Học cách "hạ hỏa" từ chuyên gia để giữ thăng bằng trong cuộc sống

Bạn đã biết kiểm soát quả bom tức giận đúng cách? Cùng tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia nhé!

Trong cuộc sống khó tránh được những lúc đầu 'bốc khói', vì vậy học cách kiềm chế cơn tức giận là rất quan trọng để giữ thăng bằng trong cuộc sống.

1. Kiểm soát 'ngòi nổ' của mình

Nếu biết nguyên nhân thường khiến mình tức giận là gì thì hãy vạch kế hoạch rõ ràng để kiểm soát chúng. Lên kế hoạch về những thời điểm mà cơn giận của bạn dễ bùng nổ. Nhận biết được những nguy cơ cũng sẽ khiến cơn giận giảm bớt phần nào.

Bạn đã biết kiểm soát quả bom tức giận đúng cách?

Bạn đã biết kiểm soát quả bom tức giận đúng cách?

2. Nói chuyện với người biết lắng nghe

Đừng chịu đựng một mình, nên nhớ rằng luôn có người sẵn sàng lắng nghe bạn. Nếu không tìm được sự hỗ trợ từ gia đình thì hãy tìm đến bạn bè, cộng đồng hay nhà thờ. Đó là những nơi và những người bạn có thể tìm thấy sự cảm thông.

3. Tập thể dục

Tập thể dục có rất nhiều lợi ích, trong đó có việc làm 'hạ hỏa' cơn giận. Nếu không có thói quen này, hãy bắt đầu bước ra ngoài và đi dạo mỗi ngày.

4. Dành chút thời gian nghỉ ngơi

Có một khoảng thời gian một mình để hít thở là cách tuyệt vời để làm dịu trái tim và giúp tâm hồn yên bình hơn. Thói quen trên cũng giúp chúng ta đưa ra quyết định chính xác hơn.

5. Vui vẻ và cười nhiều hơn

Hãy dành thời gian cho những người thân yêu xung quanh và làm những điều thú vị. Ví dụ như xem phim hài hay các chương trình truyền hình. Bởi vì cười luôn là liệu pháp tốt cho tâm hồn.

6. Hiểu rằng bạn đang kiểm soát

Đôi khi bạn cho rằng mình đang mắc kẹt vào một tình huống khó thoát ra nhưng đừng quên rằng bạn đang kiểm soát các quyết định. Chắc chắn rằng các quyết định có thể gây ra hậu quả, nhưng đó là lựa chọn của bạn. 

7. Thất bại không phản ánh giá trị bản thân 

Suy nghĩ rằng thất bại là không thể chấp nhận được sẽ khiến bạn tức giận. Bạn phải bỏ ngay quan điểm này thì bạn sẽ dễ kiểm soát được nội tâm của mình. Thất bại không phải là bản chất nên nó không quyết định giá trị của bạn. Chấp nhận thất bại sẽ có tác động tích cực đối với việc làm dịu cơn giận.

8. Hòa đồng với những người đầy cảm hứng

Trong khi kết bạn với những người làm bạn vui thì hãy loại những người chọc giận bạn ra khỏi cuộc sống. Cách này quan trọng ngang với việc học kỹ năng kiểm soát cơn giận của chính mình.

9. Hành động có mục tiêu

Với nhiều người, cơn tức giận đến từ việc bất lực trước cuộc sống. Do vậy, hãy lấy lại quyền kiểm soát và làm việc có mục đích, ít nhất là một giờ mỗi ngày. Điều này sẽ rất có ý nghĩa bởi nó cho bạn cảm giác bạn đang làm chủ một phần nhỏ của cuộc sống. Từ đó sự giận dữ vì bất lực cũng sẽ giảm đi.

10. Thay đổi

Đôi khi thay đổi môi trường làm việc là cần thiết và nó cũng mang lại sự thay đổi cho sự nghiệp. Nếu bạn gặp thất bại thì hãy thử điều gì đó mới mẻ. Bởi khi bạn thay đổi, bạn sẽ làm lại từ đầu và bỏ lại thất bại đằng sau.

11. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ là cách rất tốt để khiến bạn hạ hỏa và bạn hoàn toàn kiểm soát được việc ngủ của mình. Nếu bạn muốn có một giấc ngủ đúng nghĩa thì hãy tắt các thiết bị điện ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. Việc này giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn.

12. Tích cực hoạt động

Những hoạt động hữu ích như làm tình nguyện trong cộng đồng sẽ giúp bạn mở rộng quan hệ, và tập trung vào nhu cầu của mọi người. Nghe có vẻ đơn giản nhưng công việc này sẽ khiến cơn giận của bạn vơi đi rất nhiều.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật