Thói quen tiêu thụ gia vị gây nguy hại đến gan mà bạn bỏ qua

Ăn nhiều muối trong bữa ăn không chỉ hại thận mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lá gan của bạn.

1. Báo động thực trạng sử dụng nhiều muối

Muối là 1 loại gia vị không thể vắng mặt trong bữa ăn của bất cứ người nào trên thế giới. Muối ăn thông thường rất cần thiết để duy trì lượng máu tuần hoàn và huyết tương trong cơ thể.

Việc không ăn muối không chỉ ảnh hưởng đến khẩu vị mà còn gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe

Tuy nhiên, việc sử dụng muối cũng có 2 mặt, nếu bạn sử dụng một lượng muối vừa phải, hợp lý sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe Ngược lại, nếu ăn nhiều muối, nguy cơ cho sức khỏe của bạn là rất lớn.

Thực tế, việc sử dụng quá nhiều muối không phải là ít. Theo bác sĩ Ralph Sacco, thuộc trường đại học Miami, phát ngôn viên của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, đã có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng muối trên thế giới.

Kết quả là tại Mỹ, lượng tiêu thụ muối trung bình là 4000mg/người/ngày, có nước lên đến 6000mg/người/ngày.

Cũng theo bác sĩ Ralph Sacco, mức độ khuyến cáo của Hiệp hội tim mạch Mỹ, lượng muối sử dụng mỗi ngày chỉ nên là 1500mg, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mức 2000mg. Đặt trên sự so sánh, lượng muối sử dụng thực tế đang rất đáng báo động.

2. Ăn nhiều muối hại gan như thế nào?

Ai cũng biết, ăn nhiều muối gây hại thận Nhưng gan cũng phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề không kém khi ăn nhiều muối.

Muối là một hợp chất hóa học gồm 2 nguyên tố Natri và Clo, 95% lượng muối đưa vào cơ thể đều qua gan và thận xử lý.

Lượng muối quá nhiều sẽ gây trở ngại cho quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, lâu ngày sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan và thận.

Cụ thể, nếu ăn quá 10 - 15g muối/ngày đối với người lớn và 3 - 5g muối/ngày đối với trẻ nhỏ là có thể tác động trực tiếp gây ảnh hưởng tới quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa và độc tố ra khỏi cơ thể, dần dần làm cho chức năng gan suy giảm.

Ăn quá nhiều muối cũng sẽ làm tăng huyết áp và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy cần ăn bao nhiêu muối mới đủ: Lời khuyên là không ăn quá lượng nêu trên, tức là người lớn là từ 10 - 15gram/ngày và của trẻ nhỏ là 3 - 5gram/ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật