Chất tomatidine trong cà chua giúp cơ bớt lão hóa

Các nhà khoa học ĐH Iowa (Mỹ) xác định một loại protein gây thoái hóa cơ liên quan đến tuổi tác, đồng thời phát hiện 2 thành phần tự nhiên trong trái cây có thể hạn chế hoạt động của protein nói trên, triển vọng giúp cơ bớt lão hóa.

TS. Christopher Adams và cộng sự xác định protein ATF4 là tác nhân chủ yếu ảnh hưởng lên sự biểu hiện của một vài loại gen ở khung cơ; khiến sức mạnh, khối lượng và sự tổng hợp protein của cơ bị suy giảm trong quá trình già nua.

Trước đó, họ đã phát hiện 2 thành phần tự nhiên có thể ngăn cơ thoái hóa do thiếu vận động và dinh dưỡng là axit ursolic có trong vỏ táo và tomatidine trong cà chua xanh. Họ đã thí nghiệm trên 2 nhóm chuột được cho hoặc không cho dùng axit ursolic nồng độ 0,27% và tomatidine hàm lượng 0,05%. Kết quả cho thấy chuột được dùng 2 thành phần nói trên trong 2 tháng có khối lượng cơ tăng thêm 10%, sức mạnh cơ tăng thêm 30% và phục hồi cơ lại ở mức độ trẻ trung hơn.

Khảo sát tiếp theo cho thấy 2 thành phần tự nhiên nói trên có khả năng hạn chế hoạt động của ATF4 bằng cách vô hiệu hóa nhóm gen do ATF4 kích hoạt. TS. Adams khẳng định: “Khi hoạt động của ATF4 bị hạn chế, axit ursolic và tomatidine cho phép khung cơ hư hao do tác động của tuổi già hồi phục”.

Tính vị, tác dụng: Quả cà chua có vị chua ngọt, tính mát, có tác dụng tạo năng lượng, tiếp chất khoáng tăng sức sống làm cân bằng tế bào khai vị, giải nhiệt, chống hoại huyết, kháng khuẩn, chống độc, kiềm hoá máu có dư acid, lợi tiểu, hoà tan urê, thải urê, giúp tiêu hoá dễ các loại bột và tinh bột Nước sắc lá có tính chất giảm huyết áp; lá cũng có tính chất giải độc sưng tấy.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật