Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ mùi tàu mà bạn chưa biết

Mùi tàu là loại rau thơm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn người Việt, ngoài công dụng là thực phẩm, mùi tàu còn chữa được nhiều căn bệnh hiệu quả.

Mùi tàu (ngò gai) có vị the, tính ấm, mùi thơm hắc, khử thấp nhiệt, thanh uế, mạnh tỳ vị, kích thích tiêu hóa

Một số bài thuốc từ mùi tàu:

Chữa đầy hơi, ăn không tiêu

Lấy 50g rau mùi tàu cùng một ít gừng tươi, rau thái dài khoảng 4cm, gừng đập dập, cho cả 2 vào siêu đất, đổ khoảng 400ml, đun đến khi còn khoảng 200ml chia làm 2 lần, uống nóng,  mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng. Dùng liền 3 ngày.

Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ

Lấy mùi tàu cỏ mần trầu rau ngổ, mỗi thứ 20g cỏ sữa lá nhỏ 10g, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5 - 10 ngày. Có thể nhắc lại liệu trình mới.

Trị hôi miệng

Lấy 1 nắm rau ngò gai, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày.Sau khoảng 5 - 6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.

Chữa chứng khí trướng, thở mệt

Rau mùi tầu phơi khô tự nhiên, ngày sắc 40g với hai bát ăn cơm, sắc đến khi còn 2/3 bát, khi uống chia làm hai lần

Hạ cholesterol trong máu 

Thường xuyên uống nước ngò gai sẽ giúp làm hạ cholesterol trong máu. Đun 1 nhúm hạt ngò gai khô trong nước sôi, lọc, để nguội và uống nhiều lần trong ngày còn giúp lợi tiểu vì kích thích sự bài tiết của thận  

Chữa sốt nhẹ

Mùi tàu 30g thịt bò tươi 50g, vài lát gừng tươi Tất cả thái nhỏ, nấu chín với 600ml nước, ăn nóng, cho thêm ít tiêu bột, rồi đắp chăn kín cho ra mồ hôi

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật