Cách xử lý khi dẫm phải kim tiêm chứa HIV không thể không biết

Khi bạn dẫm phải kim tiêm chứa HIV bạn đừng nên lo lắng cần tuyệt đối bình tĩnh và tuân thủ các bước sau đây để an toàn nhất có thể.

Khi dẫm phải kim tiêm HIV thông thường mọi người hoảng loạn nên cố gắng nặn hết máu ra. Hành động này vô tình tạo thêm tổn thương viêm làm tăng khả năng virus xâm nhập vào cơ thể.

Phơi nhiễm HIV là khi một người có tiếp xúc với tác nhân gây bệnh (ở đây là virus HIV) do đó có nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này. Phơi nhiễm sẽ cho một tỷ lệ lây nhiễm nhất định. Lây nhiễm sẽ kéo theo một tỷ lệ mắc bệnh nhất định.

Khi dẫm phải kim tiên bạn hết sức bình tĩnh làm theo các cách sau:

Lấy kim tiêm và cầm máu

Bình tĩnh, lấy các dụng cụ gây tổn thương ra khỏi cơ thể và cầm máu. Rửa trực tiếp vết thương dưới vòi nước sạch trong ít nhất 5 phút nhằm gột rửa bớt phần máu và dịch tiết dây nhiễm lên vết thương. Sau đó sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn và băng vết thương bằng gạc, băng cuộn hay băng keo cá nhân.

Rửa nước muối sinh lý

Nếu bị máu hoặc dịch tiết của người có HIV bắn vào mắt, mũi, cần rửa mắt, mũi liên tục bằng nước sạch hay nước muối sinh lý (chai nhỏ mắt chứa Nacl 0.9%) trong 5 phút, bằng cách chớp mắt, ngâm khịt mũi trong ca nước sạch. Nếu bị bắn vào môi, miệng, nên súc miệng bằng nước sạch trong 5 phút.

Không nặn máu và đến cơ sở y tế

Trường hợp bị vật nhọn đâm, tuyệt đối không nặn máu. Thay vào đó, hãy rửa vết thương bằng nước sạch và nhanh chóng đến cơ sở y tế. Trong vòng 24h đến cơ sở y tế gần nhất mua thuốc chống phôi nhiễm HIV. Lưu ý thuốc chỉ có tác dụng trong vòng 72h, uống liên tục trong vòng 4 tuần.

Tình huống phơi nhiễm

Đường máu

Khi một người bị đâm bởi vật nhọn có dính máu tươi, bị bắn dịch tiết hoặc máu tươi của người có HIV vào niêm mạc mắt, vết thương trên người, thì xem như trong tình trạng phơi nhiễm HIV, nghĩa là có khả năng nhiễm HIV.

Đường tình dục

Khi quan hệ không sử dụng bao cao su hay có dùng nhưng bao bị rách, tuột, cũng được xem là đã phơi nhiễm với HIV.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật