Nhìn lại câu chuyện về cái bẫy chuột - Con người vẫn chưa học hỏi được điều gì

Câu chuyện về cái bẫy chuột đến hiện giờ không còn là câu chuyện mới. Nhưng thực tế, con người hiện nay vẫn chưa rút ra một bài học kinh nghiệm về cách hành xử giữa người với người hiện nay vẫn chẳng khác gì trong câu chuyện trên.

Câu chuyện về cái bẫy chuột chính là bài học kinh nghiệm về cách hành xử giữa người với ngườiCâu chuyện về cái bẫy chuột chính là bài học kinh nghiệm về cách hành xử giữa người với người

Câu chuyện về cái bẫy chuột

Ở một nông trại nọ có một đôi vợ chồng nông dân sống vui vẻ Họ có nuôi một con bò một con gà và một con lợn. Ở bên trong nhà còn có một con chuột nhỏ đang sinh sống.

Một hôm, chuột ta nhìn thấy vợ chồng người nông dân đem về một gói hàng. Chuột bèn xem trộm qua kẽ tường, tự hỏi "không biết cái gói hàng này chứa thức ăn gì đây?". Và chuột ta kinh hoàng khi phát hiện ra gói hàng đó là một cái bẫy chuột.

Chuột bèn chạy vọt ra ngoài sân, la toáng lên với vẻ hoảng sợ: "Có một cái bẫy chuột trong nhà! Có một cái bẫy chuột trong nhà!"

Gà dừng bới đất, ngẩng đầu lên nói: "Anh chuột ơi, nó đúng là nguy hiểm cho anh, nhưng tôi thấy nó chẳng dính dáng gì đến tôi cả. Cái bẫy chuột đâu có ảnh hưởng đến tôi".

Chuột quay sang lợn và nói rằng: "Có một cái bẫy chuột trong nhà! Có một cái bẫy chuột trong nhà!". Lợn tỏ vẻ thông cảm và nói: "Tôi rất lấy làm tiếc là tôi không giúp gì được cho anh, tôi chỉ có thể cầu nguyện cho anh không bị hại bởi cái bẫy chuột đó."

Chuột bèn chạy sang bò và nói: "Có một cái bẫy chuột trong nhà! Có một cái bẫy chuột trong nhà!". Bò trả lời: "Tôi rất lo lắng cho anh, nhưng mà cái bẫy chuột đó chẳng làm hại tôi được".

Mọi con vật trong sân tỏ ra thờ ơ với cái bẫy chuột… thế là chuột chán nản trở vào nhà, một mình đối mặt với cái bẫy chuột đáng sợ đó.

Ngay tối hôm đó, khi mọi người đang ngủ ngon giấc thì một tiếng động vang lên khắp nhà – tiếng động phát ra bởi cái bẫy chuột khi có con mồi bị sập bẫy. Người vợ tưởng chuột sập bẫy liền chạy ngay đến cái bẫy. Trong bóng tối, người vợ không hề biết rằng một con rắn độc bị cái bẫy chuột kẹp trúng đuôi. Thấy người tới, con rắn bèn cắn một phát.

Sau đó, người vợ lên cơn sốt Để hạ sốt tốt nhất là cho bệnh nhân ăn cháo gà. Thế là người chồng xách rìu ra sân bắt gà nấu cháo cho vợ ăn.

Bệnh tình của người vợ không thuyên giảm. Hàng xóm và bạn bè nghe tin liền đến thăm người vợ. Để đãi khách, người chồng lại làm thịt lợn.

Cuối cùng, người vợ không khỏe lên được và chết. Rất nhiều người đến đưa tang người vợ. Người chồng phải giết bò để phục vụ đám tang.

Chỉ còn lại một mình chuột buồn bã chứng kiến toàn bộ sự việc qua kẽ tường.

Bạn thấy đấy, câu chuyện trên muốn cho con người một bài học kinh nghiệm về cách hành xử giữa người với người. Rằng, khi biết được có người gặp rắc rối và cần sự giúp đỡ, đừng nghĩ rằng đó là chuyện không liên quan và sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến mình. Bạn nên nhớ rằng khi một người gặp rắc rối, tất cả chúng ta đều có thể bị liên lụy cuộc sống con người chính là một mạng lưới, mỗi người là một nút thắt để kết nối lại. Nếu một nút thắt bị mất, thì mạng lưới đó sẽ tan rã hết và không còn. Chính vì thế, sống không chỉ biết riêng mình mà sống còn phải biết quan tâm, giúp đỡ và nghĩ cho người khác.

Tuy nhiên, một bộ phận lớn con người hiện nay vẫn đang hành xử chẳng khác nào những con vật trong câu chuyện trên. Mỗi người đều chỉ vì những bản thân mình và lợi ích cá nhân mà mặc kệ người khác. Nếu ai đó ra tay giúp đỡ thì lại bị dè bỉu rằng làm màu để lấy tiếng.

Con người chúng ta, tại sao lại không mở lòng ra, biết nghĩ cho người khác một chút. Mỗi khi bạn chia sẻ, giúp đỡ người khác, bạn có cảm thấy vui vẻ và nhận ra cuộc sống xung quanh thật tốt đẹp. Bên cạnh đó, cuộc đời đầy sóng gió và biến động. Bất cứ lúc nào bạn cũng sẽ gặp những khó khăn. Nếu bạn không biết giúp đỡ người khác thì sẽ chẳng có ai lại gần để giúp đỡ bạn cả. Vì thế, đừng sống và hành xử như những con vật trong câu truyện trên bạn nhé.

Bởi sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...