Công thức máu là gì? Các thông số trong công thức máu

1. Công thức máu là gì?

Công thức máu là một trong những xét nghiệm thường quy được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm huyết học cũng như xét nghiệm y khoa.

Xét nghiệm công thức máu có ý nghĩa quan trọng trong chuẩn đoán và điều trị bệnh

Xét nghiệm công thức máu có ý nghĩa quan trọng trong chuẩn đoán và điều trị bệnh

Trước đây công thức máu được thực hiện bằng các dụng cụ đếm tay, để xác định số lượng của từng loại tế bào máu, ngày nay mẫu máu được đưa vào và nhờ các máy đếm tự động, do vậy việc thực hiện công thức máu trở nên đơn giản hơn nhiều.

Công thức máu là xét nghiệm quan trọng cung cấp cho người thầy thuốc những thông tin hữu ích về tình trạng của bệnh nhân hoặc của người được xét nghiệm. Tuy nhiên phải biết rằng chỉ riêng công thức máu thì không thể cho phép đưa ra một chẩn đoán xác định về nguyên nhân gây bệnh, nó chỉ có tính chất định hướng, gợi ý mà thôi.

Các thông số trong xét nghiệm máu

Các thông số trong xét nghiệm máu

2. Các thông số trong công thức máu

Một xét nghiệm công thức máu thông thường ở Việt Nam sẽ cho biết các thông tin như sau:

Dòng hồng cầu

Số lượng hồng cầu: Thường được ký hiệu là RBC (red blood cell) hay ở một số tờ kết quả xét nghiệm của Việt Nam thì được ghi là HC, là số lượng hồng cầu có trong một đơn vị máu (thường là lít hay mm³)

Nồng độ hemoglobin trong máu: Thường được ký hiệu là HGB hay Hb (đơn vị tính bằng g/l hay g/dl), đo hàm lượng hemoglobin trong máu.

Hematocrit - dung tích hồng cầu: Thường được ký hiệu là Hct, đây là phần trăm thể tích của máu mà các tế bào máu (chủ yếu là hồng cầu) chiếm.

Các chỉ số hồng cầu.

Dòng bạch cầu

Số lượng bạch cầu: Số lượng bạch cầu có trong một đơn vị máu, được ký hiệu là WBC (white blood cell). Giá trị bình thường của thông số này là 4000 - 10000 bạch cầu/mm3. Số lượng bạch cầu tăng cao trong các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, và đặc biệt cao trong các bệnh bạch huyết cấp hoặc mãn tính (ung thư máu - leucemie).

Công thức bạch cầu: Tỷ lệ phần trăm các loại bạch cầu trong máu. Sự thay đổi tỷ lệ này cho nhiều ý nghĩa quan trọng.

 

Các trị số công thức máu thay đổi theo tình trạng sinh lý

Các trị số công thức máu thay đổi theo tình trạng sinh lý

Dòng tiểu cầu

Số lượng tiểu cầu: cho biết số lượng tiểu cầu có trong một đơn vị máu. Số lượng tiểu cầu bình thường là 150.000-400.000 tiểu cầu/mm3 máu. Tiểu cầu có vai trò quan trọng trong quá trình đông cầm máu vì vậy khi số lượng tiểu cầu giảm dưới 100.000/mm3 máu thì nguy cơ xuất huyết tăng lên.

Một số điều cần lưu ý

Các trị số của công thức máu thay đổi theo tình trạng sinh lý ví dụ thay đổi tùy theo giai đoạn tiêu hóa của cơ thể hoặc thay đổi theo mức độ hoạt động thể chất của cơ thể

Máu được đo bằng lít (l).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục