Hướng dẫn cách chế biến một số món ăn từ ốc nhồi

​​​​Ốc nhồi còn gọi là ốc đồng, điền loa, sống trong các ao, ruộng vùng đồng bằng, trung du. Ốc nhồi là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn dân dã như ốc xào, bún ốc, canh ốc hay những món đặc sản: ốc nhồi thịt, ốc hấp lá gừng, ốc nhồi hấp sả. Dưới đây là một số món ăn - bài thuốc từ ốc nhồi mà bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng

Món ăn từ ốc nhồi

1. Canh ốc nhồi, củ chuối tiêu

Ốc nhồi 500 - 2.000g, củ chuối 500 - 1.000g. Ốc ngâm sạch, đập bỏ vỏ, rửa sạch nhớt, thái miếng; củ chuối ép lấy nước, nấu với ốc, khi chín nhừ thêm đường trắng và gia vị cho ăn.

Canh ốc nhồi, củ chuối tiêu

Canh ốc nhồi, củ chuối tiêu

2. Ốc nhồi xào nấm hương

Ốc nhồi 500 - 2.000g, nấm hương 20g, thịt nạc 60g. Ốc ngâm nước sạch 1 - 2 ngày, đem đập lấy phần thịt ốc, rửa sạch nhớt, thái lát, nấm hương ngâm rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ; thịt nạc thái cùng trộn lẫn với ốc và nấm hương, thêm gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, dấm; để 15 phút. Xào to lửa với dầu đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều. Ăn nóng. Dùng cho các trường hợp sốt nóng vàng da, tiểu ít.

3. Nước canh ốc nhồi, tàu hũ

Ốc nhồi 500 - 1.000g đem đập bỏ vỏ ốc, rửa sạch, thái miếng, nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước cho uống. Dùng cho các trường hợp say rượu.

4. Ốc nhồi luộc

Ốc nhồi 500 - 2.000g. Ngâm ốc với nước gạo 2 - 3 ngày sau rửa sạch, đem luộc với một nắm lá bưởi đến chín, khêu ốc ăn với nước gừng pha dấm thanh, đường và mắm, đồng thời uống nước luộc ốc. Dùng cho bệnh nhân sốt nóng vàng da.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật