Cách nhận biết măng khô chứa lưu huỳnh cực độc

Tết đến, nhu cầu măng khô tăng vọt. Nhiều loại măng khô chứa lưu huỳnh cực độc hại bán tràn lan. Dưới đây là cách nhận biết măng khô chứa lưu huỳnh.

Măng khô chứa lưu huỳnh vượt mức cho phép sẽ gây ung thư

Măng khô là loại thực phẩm vô cùng phổ biến mỗi dịp Tết Nguyên Đán về. Ngày tết, trong mâm cỗ của các gia đình khó có thể thiếu được bát canh măng khô nóng hổi. Tuy nhiên, khi nhu cầu về măng khô tăng vọt vào dịp cuối năm, cũng là lúc những loại măng khô chứa lưu huỳnh vượt mức cho phép được bán tràn lan.

Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất măng khô đã sử dụng lượng lưu huỳnh lớn (hay còn gọi là diêm sinh) để xông vào măng, giúp giữ măng khô được rất lâu mà không bị hỏng. Điều này khiến măng khô bị nhiễm độc lưu huỳnh, khi ăn vào vô cùng độc hại cho sức khỏe

Theo khuyến cáo của WHO, hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20mg cho một kg sản phẩm. Tuy nhiên nhiều kiểm tra, khảo sát cho thấy lượng lưu huỳnh trong măng khô thường vượt ngưỡng mà WHO khuyến cáo. Nếu ăn phải thực phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi hệ tuần hoàn chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận…

Lưu huỳnh nồng độ cao có thể gây ra kích ứng niêm mạc gây viêm đường tiêu hóa Chúng làm tăng hàm lượng gốc axit chứa lưu huỳnh trong máu. Chúng ức chế quá trình tiếp nhận ôxy, có hại cho chuyển hóa tế bào đặc biệt là tế bào thần kinh Rất ít khi lưu huỳnh tồn dư trong thực phẩm gây ra ngộ độc cấp tính.

Măng khô chứa lưu huỳnh vượt ngưỡng cho phép rất độc hại cho sức khỏe

Măng khô chứa lưu huỳnh vượt ngưỡng cho phép rất độc hại cho sức khỏe

Cách nhận biết măng khô chứa lưu huỳnh

Măng khô chứa lưu huỳnh hàm lượng cao thường có màu sắc tươi sáng, bắt mắt hoặc màu lạ do không sấy đúng kỹ thuật. Khi cầm măng lên ngửi sẽ không thấy mùi thơm tự nhiên của măng mà hơi hắc hoặc thoang thoảng mùi lưu huỳnh. Nếu thấy măng như vậy bạn không nên mua, bởi hàm lượng lưu huỳnh là rất cao, nếu ăn sẽ vô cùng độc hại.

Cách chọn măng khô an toàn

Khi lựa chọn măng khô để ăn tết, bạn cần chọn măng an toàn, được sấy đúng cách.

- Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

- Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

- Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ly non có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của diêm sinh

- Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

- Không nên mua măng có màu sắc khác thường. 

Măng khô cần được khử độc lưu huỳnh trước khi chế biến

Măng khô cần được khử độc lưu huỳnh trước khi chế biến

Cách loại bỏ lưu huỳnh khỏi măng khô

Để loại bỏ lưu huỳnh, chúng ta ngâm măng trong nước sạch 24 tiếng, thay nước 1-2 lần rồi ngâm với nước vo gạo khoảng 1 tiếng để khử chất độc. Sau đó luộc kỹ măng, thay nước luộc ít nhất 2 lần. Măng luộc càng nhiều lần thì độ an toàn càng cao. Lưu huỳnh bị đun sôi sẽ chuyển sang dạng khí bay hơi ra ngoài, vậy nên trong khi luộc nhớ mở vung để độc tố bay hơi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật