"Tai nạn" khi tập Yoga sai cách phải đặc biệt chú ý

Trường hợp bạn tập yoga sai cách sẽ để lại những hậu quả rất nguy hiểm.

BS Nguyễn Văn An

BS Nguyễn Văn An

Yoga là loại bài tập rất tốt cho sức khỏe và hiện nay được ngày càng nhiều người theo học, tuy nhiên, nếu tập yoga không đúng cách sẽ có thể gây ra nhiều tác hại khôn lường.

Tập yoga rất tốt cho sức khỏe bởi khi tập yoga sẽ giúp cho cơ thể trở nên dẻo dai và săn chắc hơn, tăng cường sự vận động của các khớp giúp cho xương khớp chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa, giảm được các triệu chứng đau nhức.

Yoga giúp giải phóng stress giảm đau cải thiện chức năng tuần hoàn và hô hấp điều hòa nhịp timhuyết áp tăng cường các chức năng tuyến nội tiết nâng cao khả năng tập trung, đem lại sự ổn định về sức khỏe thể chất và tinh thần phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.

BS. Nguyễn Văn An - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định - cho biết: 'Nếu tập yoga không đúng cách, không có sự hướng dẫn của giáo viên thì có thể dẫn tới các hậu quả khác nhau ở nhiều mức độ khác nhau như:

- Căng cơ ở vùng cột sống thắt lưng, đầu gối, cổ, vai, cẳng chân… do động tác lặp đi lặp lại nhiều lần, kéo giãn gân cơ và các dây chằng quá mức.

- Trật khớp vai: Đây là một tổn thương khá nặng nề, gây đau đớn nhiều và nếu trật đi trật lại có thể gây trật khớp vai mạn tính.

- Trật và trượt đốt sống hay tổn thương đĩa đệm cột sống: Điều trị những trường hợp này không chỉ phức tạp và tốn kém mà còn ảnh hưởng tới khả năng lao động.

- Bong gân, giãn dây chằng các khớp.

Do đó trước khi chọn tập yoga để rèn luyện sức khỏe thì bạn cần nắm rõ quy luật của bộ môn này và nên đến các trung tâm có uy tín với giáo viên chuyên nghiệp để được hướng dẫn những bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe bệnh tật và khả năng của mình'.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục