Vì sao bị sảy thai liên tiếp? Nguyên nhân thường thấy do đâu?

Cháu năm nay 33 tuổi, đã có thai 3 lần (năm 2009, 2010), nhưng đều bị sảy thai sớm hoặc chết lưu ở 3 tháng đầu thai kỳ. Cháu phải đi khám và điều trị bệnh ở đâu?

Có một số bà mẹ cũng bị sảy thai liên tiếp (STLT) như bạn. Có nhiều nguyên nhân gây STLT.

Thứ nhất là do di truyền: những bất thường nhiễm sắc thể của thai là nguyên nhân thường gặp nhất. Khoảng 50-70% sảy thai là do bất thường về gentinh trùng của bố hay trứng của mẹ, có thể do di truyền hay tự nhiên.

Di tryền là nguyên nhân hàng đầu gây sảy thai liên tiếp

Di tryền là nguyên nhân hàng đầu gây sảy thai liên tiếp

Thứ hai là có bất thường về giải phẫu cơ thể như dị dạng tử cung (tử cung 1 sừng, tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn) u xơ tử cung dính lòng tử cung vì nạo thai, hở eo tử cung…

Thứ ba là do nội tiết kém, cụ thể là hoàng thể yếu, không sản xuất đủ progesteron nuôi dưỡng thai; người mẹ bị bệnh đái tháo đường bệnh tăng huyết áp

Thứ tư là do bất đồng nhóm máu mẹ và con.

Thứ năm là do nhiễm khuẩn: như nhiễm khuẩn tử cung khiến cho trứng không làm tổ được, hoặc nhiễm khuẩn toàn thân nặng ở người mẹ khi mang thai dẫn đến lây nhiễm cho thai (nếu là do virut thì không có thuốc nào điều trị được).

Thứ sáu là do rượu, thuốc lá, một vài loại thuốc Và cuối cùng là không rõ nguyên nhân, chiếm tới 50-60% các trường hợp STLT.

Cháu nên đi khám chuyên khoa sản tại các bệnh viện lớn, và nhớ đi khám cả hai vợ chồng để còn làm xét nghiệm gen. Tùy thuộc nguyên nhân, các bác sĩ sẽ điều trị cho cháu bằng hormone hoặc phẫu thuật.               

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật