Chuyên gia mách nhỏ cách khắc phục tình trạng lưng cong

Nếu mức độ lưng cong không nghiêm trọng, bạn có thể điều chỉnh lại cách ngồi khi làm việc.

Cột sống gồm 33 đốt sống: 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng và 4 đốt sống cụt. Nằm giữa các đốt xương sống là một cấu trúc dẹt (đĩa đệm) cấu tạo bằng chất collagen rất bền chắc.

Ở người bình thường khi nhìn từ phía sau cột sống là một đường thẳng đứng từ phần chót của gáy xuống tới xương cụt. Nếu nhìn nghiêng, xương sống có hình chữ S, cong ra phía trước ở phần lưng trên và cong về phía sau ở phần lưng dưới.

Lưng cong hay thẳng là do độ uốn của cột sống quyết định. Lưng cong khi nhìn sẽ thấy cột sống có một vài điểm cong không bình thường. Ở các lứa tuổi khác nhau, tùy thuộc vào mức độ sai lệnh, cong vẹo cột sống và nguyên nhân sẽ có các phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với những trường hợp lưng cong trong độ tuổi vị thành niên BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú – Viện Pháp y Quốc gia cho biết:

'Nếu mức độ lưng cong không nghiêm trọng bạn có thể điều chỉnh lại cách ngồi khi làm việc: luôn ngồi thẳng, điều chỉnh bàn và ghế làm việc phù hợp với độ cao; tập dáng đi thẳng bẳng cách để một quyển sách trên đầu và bước đi sao cho quyển sách không bị rơi và luôn ghi nhớ tư thế này khi đi lại; không mang vác các đồ vật quá nặng sẽ ảnh hưởng đến cột sống.

Những kiểu tập luyện giúp bạn kéo thẳng cột sống gồm tập xà, bơi, các bài tập thể dục về lưng, tập yoga… Nếu có điều kiện, người bị cong lưng nên đến khám tại các trung tâm phục hồi chức năng Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể để giúp lựa chọn phương pháp tập luyện thích hợp'.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục