Những nguyên nhân khiến bạn bị chóng mặt và cách khắc phục

Chóng mặt là một triệu chứng mà bất cứ ai cũng đã từng trải qua. Vậy bạn đã biết cách xử lý khi cơn chóng mặt ập đến chưa?

Khi bị chóng mặt ghé thăm, bạn sẽ gặp những triệu chứng như cảm thấy đầu óc quay cuồng choáng váng hoa mắt. Để tìm được cách xử lý phù hợp nhất việc đầu tiên là bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây ra chứng chóng mặt.

Do thay đổi tư thế đột ngột

Chứng  chóng mặt xuất hiện khi bạn đứng lên, ngồi xuống hoặc chuyển đổi tư thế đột ngột còn gọi là chóng mặt kịch phát lành tính do tư thế. Tình trạng này xảy ra khi bạn thay đổi tư thế quá nhanh từ đứng sang ngồi chẳng hạn, máu đang dồn xuống bụng và các chi dưới sẽ không cung cấp lên não kịp  sẽ dẫn đến tình trạng này.

Tập thể dục quá mức

Khi bạn tập luyện quá mức, việc tiêu thụ năng lương và chuyển hóa oxi tăng gấp nhiều lần so với bình thường. Thế nhưng tim bạn không thể bơm đủ máu đến các cơ bắp cũng như não bộ, dẫn đến tình trạng hụt oxy, gây ra tình trạng mất sức, lúc này chóng mặt là điều khó tránh khỏi.

Mất ngủ

Việc thức quá khuya và ngủ không đủ giấc cũng là thủ phạm khiến cơn chóng mặt ghé thăm bạn bất ngờ.

Do rối loạn tiền đình

Đây là một bệnh lý do tổn thương hệ thống tiền đình gây ra. Hệ thống tiền đình giữ chức năng cân bằng cho cơ thể, nhưng khi bị tổn thương thì cân bằng trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng khiến bạn bị chóng mặt.

Vậy làm thế nào khi đang  bị chóng mặt?

Đứng lên từ từ, không nên cúi xuống quá thấp để nhặt hoặc làm việc gì đó.

+ Hạn chế cúi đầu xuống rồi ngẩng lên đột ngột

+ Khi cơn chóng mặt ập đến bạn cần bám chắc vào bất cứ điểm tựa nào gần đó để tránh tình trạng bị té ngã.

Sử dụng thuốc giảm chóng mặt

Thuốc giảm chóng mặt có chứa hoạt chất Acetyl-DL-Leucine được các chuyên gia chứng nhận lành tính và cho hiệu quả nhanh  trong việc điều trị chứng chóng mặt ngay lập tức Đối với những người thường xuyên gặp cơn chóng mặt, cách tốt nhất luôn đem theo thuốc giảm chóng mặt bên mình.

Uống nước chanh hoặc nước gừng

Nước chanh hoặc nước gừng là một phương pháp giúp bạn đỡ chóng mặt hơn. Đồng thời, nếu bạn 2 loại nước này cũng chấm dứt cơn buồn nôn của bạnNghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, ít ánh sáng

Khi bị chóng mặt, điều quan trọng nhất là cần được nghỉ ngơi ở nên yên tĩnh, thoáng mát, và đặc biệt tránh xa ánh sáng mạnh.

Trên đây lànhững cách giúp bạn vượt qua cơn chóng mặt một cách an toàn và hiệu quả nhất. Nhưng để tránh cơn chóng mặt tái phát bạn cần có một lối sống lành mạnh hơn với chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng thói quen sinh hoạt tốt cho sức khỏe hạn chế thức khuya, thực hiệnchế độ luyện tập thể dục thể thaođiều độ. Chóng mặt là một triệu chứng lành tính, không kéo dàinhưng lại gây nhiều phiền phức cho cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy duy trì một thói quen sống lành mạnh để đẩy lùi chóng mặt

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật