Say sóng là gì? Triệu chứng, cách phòng và trị say sóng hiệu quả

say sóng là gì?

Say sóng cũng giống như say tàu xeNó xảy ra khi não bộ bắt đầu bị nhầm lẫn bởi các tín hiệu mà nó nhận được từ mọi bộ phận của cơ thể. Ví dụ, trong khi chân bạn cảm giác như đang dứng trên đất liền, phần còn lại của cơ thể thì lại cảm nhận được sự lắc lư của sóng biển, cùng lúc đó Mắt bạn có thể đang nhìn những vật thể cố định, và tai bạn, cũng là trung tâm cân bằng của cơ thể, đang cố gắng tìm cách để đứng thẳng và an toàn.

Tất cả những tín hiệu trên được truyền thẳng về não bộ làm cho não bộ bị choáng ngợp và bạn bắt đầu cảm thấy buồn nôn.

Phòng tránh say sóng nên chú ý vị trí trên tàu, chế độ ăn uống và thuốc

Phòng tránh say sóng nên chú ý vị trí trên tàu, chế độ ăn uống và thuốc

Triệu chứng của say sóng

Trong khi hầu hết mọi người buồn nônnôn mửa khi say sóng, thì cũng nên chú ý một điểm quan trọng là lo âu cũng thường là triệu chứng đầu tiên của say sóng. Bạn cũng có thể cảm thấy bối rối và choáng ngợp trước khi buồn nôn.

Cách phòng tránh say sóng:

Di chuyển vào giữa tàu, nơi có cường độ chuyển động yếu, là bước đầu tiên bạn nên làm để giảm cảm giác say sóng khi bạn bắt đầu nhận thấy.

Bạn nên tạm dừng mọi hoạt động của mình, bình tĩnh nhìn về phía chân trời.

Bạn cũng có thể muốn nằm xuống và nhắm mắt lại để làm giảm bớt những cảm giác quá tải mà cơ thể bạn đang chịu đựng.

Làm thoải mái dạ dày của bạn. Những loại thức ăn nhạt nhẽo, như bánh mì tròn, bánh mì và bánh kếp – trái với những bữa ăn nặng như thịt và trứng – là sự lựa chọn tốt hơn nếu như bạn đang cảm thấy buồn nôn.

Những phương thuốc không cần toa chống say sóng biển

Antihistamines có thể giúp khống chế chứng say sóng, nhưng chúng không thực sự được khuyến cáo dành cho lái xe, do chúng thường gây buồn ngủ.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...