Ai tuyệt đối không được đặt vòng tránh làm hại đến sức khỏe?

Đặt vòng là phương pháp tránh thai cổ điển và hiệu quả nhưng lại rất “kén” người sử dụng. Do những nguy cơ mà vòng tránh thai gây ra không hề nhỏ, vì vậy có một số trường hợp tuyệt đối không được đặt vòng tránh thai và nên lựa chọn một cách thức tránh thai khác.

Tuy có những lợi ích thiết thực nhưng vòng tránh thai cũng dễ gây rắc rối cho chủ nhân. Đặc biệt nếu sử dụng không đúng cách, không theo hướng dẫn, rất có thể sẽ gây họa cho người phụ nữ

Nhược điểm của vòng tránh thai

Nhược điểm lớn nhất của vòng tránh thai là nguy cơ viêm vùng chậu là tình trạng viêm nhiễm ở những bộ phận như vòi trứng tử cungbuồng trứng Đây là một bệnh phụ khoa nguy hiểm và có thể gây vô sinh - hiếm muộn nếu không điều trị hoặc điều trị không triệt để, đúng phương pháp. Nhược điểm này có thể được khắc phục khi thực hiện sàng lọc đối tượng nhóm nguy cơ cao hoặc đang mắc viêm nhiễm phụ khoa ở thời điểm đặt vòng và các thao tác đặt vòng được vô trùng tuyệt đối.

Đặt vòng là phương pháp tránh thai cổ điển và hiệu quả nhưng lại rất “kén” người sử dụng

Đặt vòng là phương pháp tránh thai cổ điển và hiệu quả nhưng lại rất “kén” người sử dụng

Mặc dù vòng tránh thai có tác dụng tốt để ngăn cản thai trong tử cung, nhưng nếu một người đang đặt vòng tránh thaimang thai thì khả năng thai ngoài tử cung sẽ cao hơn so với người không áp dụng biện pháp tránh thai nào.

Ngoài ra, những chị em đặt vòng tránh thai, nếu để quá lâu so với thời hạn quy định của bác sĩ và nhà sản xuất thì sẽ có những nguy cơ như: vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung, nguy cơ dính thai, vì hiệu quả tránh thai của vòng hết hạn sẽ giảm đi hoặc không còn.

Ai tuyệt đối không được đặt vòng tránh thai?

Đó là các trường hợp: nghi ngờ có thai; nhiễm khuẩn sau phá thai; đang bị viêm vùng chậu, mắc bệnh lý lây truyền qua đường tình dục trong vòng 3 tháng trước đây; viêm cổ tử cung; bệnh lý ác tính đường sinh dục; dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung; xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị. Đối với dụng cụ tử cung phóng thích nội tiết chống chỉ định trong trường hợp ung thư vú

Đặt biệt trường hợp chưa có con cũng không nên đặt vòng tránh thai do những lo ngại nếu không kiểm soát tình trạng viêm âm đạo vi khuẩn dễ lan lên tử cung và theo vòng tránh thai gây viêm ở ống dẫn trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai thấy đau bụng ngày càng nhiều, cảm giác đau nhói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài... kèm theo các dấu hiệu khác như: sốt, tiểu dắt tiểu buốt khi quan hệ thấy đau thì cần đến bác sĩ khám và kiểm tra ngay.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật