Những sai lầm thường gặp khi tránh thai nhiều người mắc phải

Những suy đoán không có cơ sở khoa học trong việc phòng tránh thai, sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Để tránh khỏi những sai lầm không đáng có, hãy loại trừ những hiểu lầm dưới đây.

Viên thuốc tránh thai uống mỗi ngày.

Viên thuốc tránh thai uống mỗi ngày.

“Chuyện ấy” xảy ra vào đúng kỳ kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ cho rằng, quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt không thể mang thai nên không nhất thiết phải dùng đến các biện pháp phòng tránh thai Điều này thật sai lầm. Bởi lẽ, thông thường phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất là vào giữa chu kỳ kinh (chu kỳ kinh 28 ngày). Tuy nhiên, nhiều minh chứng cho thấy, vẫn có thể mang thai khi quan hệ tình dục vào đúng thời kỳ kinh nguyệt diễn ra. Nguyên nhân là do tinh trùng có “tuổi thọ” lâu hơn bạn tưởng (tinh trùng có thể tồn tại 5 ngày trong môi trường âm đạo).

Trong thời kỳ cho con bú

Trong thời kỳ cho con bú, kinh nguyệt vẫn diễn ra theo chu kỳ “đến hẹn lại lên”. Điều này đồng nghĩa với việc trứng vẫn rụng. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể mang thai trong thời kỳ này. Nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn, hãy áp dụng các biện pháp phòng tránh thai hữu hiệu.

“Xuất binh” ngoài âm đạo

Đây là sai lầm lớn nhất mà rất nhiều phụ nữ vẫn lầm tưởng. Trái lại, bạn vẫn có khả năng mang thai khi đối tác “xuất binh” bên ngoài âm đạo. Lý do là bởi trước đó tinh trùng đã có thể “xâm nhập” vào môi trường âm đạo nhờ chất bôi trơn được tiết ra. Xin nhấn mạnh thêm rằng, bất cứ sự “gặp gỡ” nào giữa âm đạo và dương vật đều có khả năng mang thai.

Thụt rửa ngay sau khi quan hệ tình dục

Thụt rửa, hay tắm đều khó có thể loại trừ khả năng mang thai Bởi vì, trước đó tinh trùng đã có khả năng “chu du” vào sâu bên trong để “tìm gặp” trứng Chính vì thế, thụt rửa không được coi là phương pháp tốt để phòng tránh thai.

Trong lần quan hệ đầu tiên

Bạn vẫn có thể mang thai ngay cả khi đó là lần đầu bạn biết “thế nào là chuyện ấy”. Hơn thế nữa, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này cũng lưu ý thêm rằng, những bạn gái lần đầu quan hệ còn có khả năng mang thai cao hơn so với những nguời phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục Cho nên, trong trường hợp chưa có sự chuẩn bị hoặc chưa xác định rõ ràng, bạn hãy tìm cách từ chối đối phương hoặc hãy dùng các biện pháp tránh thai hiệu quả.

Dùng thuốc tránh thai

Phần lớn việc dùng thuốc tránh thai đều đem lại hiệu quả cao trong việc phòng tránh thai Tuy nhiên, cũng không phải là không có những trường hợp ngoại lệ (nếu không sử dụng đúng hướng dẫn). Bạn cũng không nên quá lạm dụng loại thuốc này, bởi bên cạnh những tác dụng của nó mang lại thuốc còn tồn tại nhiều mặt trái. Cũng xin nhắc thêm rằng thuốc tránh thai không có khả năng phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và căn bệnh thế kỷ - HIV.

Đã quá tuổi để mang thai

Bạn nên nhớ rằng, nếu bạn vẫn xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng, bạn vẫn có khả năng mang thai. Bạn chỉ có thể chắc chắn không có khả năng sinh con khi không còn xuất hiện kinh nguyệt ít nhất trong vòng một năm (mãn kinh). Sau một năm không có hành kinh, bạn có thể không dùng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục

Gặp rắc rối ở vùng kín

Bạn đừng quan niệm rằng, vì bạn có “khuyết điểm” ở bộ máy sinh sản, nên không thể mang thai Trừ khi bác sĩ kết luận chính xác rằng “bạn không có khả năng mang thai” thì bạn mới có thể không mang thai. Ngoài ra, bạn vẫn cần phải “tránh” nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật