Cẩn thận! Có một loại bệnh lây qua đường tình dục mà chắc chắn bạn chưa nghe qua bao giờ

Rất nhiều người có nguy cơ mắc một căn bệnh lây qua đường tình dục - tuy ít được biết đến, nhưng rất nguy hiểm.

Hẳn trong chúng ta ai cũng biết đến những căn bệnh lây qua đường tình dục như HIV, Syphilis (bệnh giang mai), Gonorrhea (bệnh lậu) hay Herpes. Thế nhưng có một chứng bệnh ít người biết đến hơn, cũng gây ra những tác hại không lường cho cơ thể con người, mang tên mycoplasma Genitalium (hoặc tên khác là Ureaplasma).

Lịch sử và bản chất của Mycoplasma

Mycoplasmosis là tên chung cho 70 loài "mycoplasma", đều là những loài vi sinh vật phi hạt nhân gây ảnh hưởng đến hệ sinh dục hô hấp cơ xương và tầm nhìn của con người. Tuy nhiên, chỉ có một số ít trong số vi sinh vật này thực sự là nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu về một nhánh nhỏ của bộ vi sinh vật này, là Mycoplasma Genitalium (viết tắt là MG).

Mycoplasmosis là tên chung cho 70 loài

Mycoplasmosis là tên chung cho 70 loài "mycoplasma"

Rất nhiều nguồn cho rằng chứng bệnh này là một thứ mới lạ, nhưng thật sự loài vi trùng này đã được khám phá ra từ tận năm 1980. Vào khoảng thời gian này, các nhà khoa học chưa có công cụ thực sự hiệu quả để tìm hiểu về MG, nên mối liên hệ giữa chúng và quan hệ tình dục mãi đến năm 1990 mới được phát hiện ra.

Triệu chứng

Một số triệu chứng thường gặp nhất ở nam giới là cảm giác đau rát ở niệu đạo khi đi tiểu. Triệu chứng bệnh ở phụ nữ là gây đau rát khi đi tiểu, lúc quan hệ tình dục hoặc cảm thấy đau vùng xương chậu

Hiện tại rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu kỹ hơn về MG trên phụ nữ Đáng chú ý, có một nghiên cứu đăng trên Tạp Chí Quốc Tế Dịch Tễ Học ghi nhận rằng khoảng 94% đàn ông và 56% phụ nữ mắc MG mà hoàn toàn không có triệu chứng gì cả.

Vì sao MG là một chứng bệnh nguy hiểm?

Lý do đầu tiên khiến cho MG trở nên đáng lo sợ, là vì nó có thể lây cho cả nam và nữ, và truyền từ mẹ sang con nếu người mẹ bị mắc bệnh. Tất cả phụ nữ và đàn ông trẻ có quan hệ tình dục đều mang nguy cơ mắc bệnh này, không cần biết là quan hệ dị tính hay đồng tính Nhìn chung, khả năng lan truyền của nó đáng sợ không thua gì HIV hay bệnh giang mai

Mặc dù có thể lây nhiễm rất nhiều đối tượng khác nhau như vậy, nhưng thường dấu hiệu của MG có thể không rõ ràng, hoặc hoàn toàn không có triệu chứng. Điều này sẽ dẫn đến việc người bệnh có khả năng bỏ qua, hoặc hoàn toàn không biết đến việc mình mắc bệnh.

Khả năng lan truyền của nó đáng sợ không thua gì HIV hay bệnh giang mai

Khả năng lan truyền của nó đáng sợ không thua gì HIV hay bệnh giang mai

Vấn đề nằm ở chỗ, MG có thể gây viêm vùng chậu viêm niệu đạo vô sinh phụ nữ mang thai dễ sảy hoặc sinh non nhau thai phát triển bất thường, kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Và quan trọng nhất, lý do khiến cho MG trở nên xôn xao trong giới khoa học gần đây là vì dấu hiệu của việc vi khuẩn Mycoplasma bắt đầu có dấu hiệu kháng thuốc Cần biết rằng không phải tất cả thuốc kháng sinh đều có thể tiêu diệt mầm bệnh Mycoplasma, nữa là giờ đây chúng còn tiến hóa để kháng lại thuốc Azithromycin thường được xem là khá hiệu quả trong việc điều trị MG, gần đây đã không còn có tác dụng nữa.

Thậm chí, cách chữa trị căn bệnh này còn gây bối rối cho hầu hết các bác sĩ. Theo lời giáo Sư Catriona Bradshaw từ Trung tâm sức khỏe tình dục Melbourne: "Nếu tôi hỏi 3 bác sĩ khác nhau cách chữa MG, tôi sẽ có đến 6 câu trả lời khác nhau." Việc này sẽ đặc biệt gây khó khăn khi giải thích với bệnh nhân, vì thông tin về việc điều trị căn bệnh này hoàn toàn không thống nhất, đến ngay cả bản thân các bác sĩ còn không biết cách hiệu quả nhất để trị khỏi là gì.

Cách điều trị và phòng chống

MG còn có khả năng tái nhiễm rất cao vì cơ thể không có khả năng để tạo ra kháng thể miễn dịch đối với các ca nhiễm trùng Thế nên để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh lại, nhiều chuyên gia áp dụng cả việc sử dụng và thay thế các loại kháng sinh liều cao, kết hợp cùng lọc máu Có thể nói, quá trình điều trị vừa gian nan lại gây nhiều khổ sở cho bệnh nhân.

Các cặp vợ chồng trẻ muốn có con và phụ nữ mang thai nên đặc biệt lưu ý kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc cho cả bản thân người mắc bệnh và con cái.

Cũng như những bệnh lây truyền qua bệnh tình dục chúng ta đã biết, MG lây từ người qua người với con đường tình dục không an toàn. Nhưng cũng may, việc sử dụng bao cao su là một cách phòng ngừa hiệu quả với MG. Ngoài ra, chúng ta có thể cân nhắc việc khử trùng cơ quan sinh dục trong hai giờ đầu tiên.

MG lây từ người qua người với con đường tình dục không an toàn

MG lây từ người qua người với con đường tình dục không an toàn

Sử dụng bao cao su không những chỉ giúp cho chúng ta phòng chống những chứng bệnh hiếm người biết như MG, mà còn là Chlamydia, lậu, giang mai và HIV. Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Để các bạn có thể mường tượng được trải nghiệm về căn bệnh này, chúng ta có thể đến với trường hợp của bệnh nhân Chris Willams - người hoàn toàn không biết rằng mình mắc bệnh, cho đến khi bạn tình cũ của anh cho biết rằng bản thân đang mang mầm bệnh MG trong người.

"Tôi đã rất lo lắng. Tôi hoàn toàn không có triệu chứng gì và các bạn tôi không ai biết gì về căn bệnh này cả." Người đàn ông 38 tuổi này cho hay.

Vì là người đồng tính, anh vốn đã rất cẩn thận để đi kiểm tra thường xuyên để phòng ngừa chlamydia, lậu, giang mai và HIV.

"Tôi đã phải đặt kiểm tra đặc biệt cho MG, vì thể loại kiểm tra này không thông dụng." Anh nói.

Sau khi được xét nghiệm, anh phát hiện ra việc mình bị nhiễm một dạng MG đã kháng thuốc

"Có nghĩa là các bác sĩ sẽ cho tôi một loại thuốc kháng sinh trong một tuần để làm suy yếu vi khuẩn sau đó thì kê thêm một liều mạnh hơn." Anh trình bày.

Chlamydia là một trong những chứng bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất của Úc. Hầu hết mọi người thường chỉ lo xét nghiệm những bệnh thông thường mà hoàn toàn không để ý đến những vấn đề sức khỏe khác, cho đến khi quá muộn.

"Mặc dù tôi biết rất nhiều về sức khỏe tình dục, nhưng những yếu tố chưa biết thực sự rất đáng sợ. Tôi có mang mầm bệnh hay không? Tôi có nên nói với bạn tình của tôi hay không?"

Điều này có thể cho thấy việc thiếu kiến thức về MG trong mặt bằng chung của cộng đồng như thế nào, ngay cả ở các nước phát triển như Úc.

Ở Việt Nam, thông tin về căn bệnh này hiện còn rất hạn chế. Trung tâm hiện thời có phương pháp xét nghiệm chính thức đăng tải online là Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương ở Hà Nội

Nguồn tham khảo: Viện da liễu trung ương, ABC, MSHC

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật