Mycoplasma là bệnh gì? Triệu chứng và hướng điều trị bệnh

Mycoplasma là gì?

Mycoplasma là một loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh ở đường hô hấp (viêm phổi), bệnh ở khớp (viêm bao khớp),… và đặc biệt có khả năng gây bệnh ở đường sinh dục – tiết niệu. Đây là loại vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh và dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vi khuẩn Mycoplasma thường gây bệnh ở đường sinh dục ngay sau khi bạn có quan hệ tình dục với người đã bị nhiễm các bệnh do Mycoplasma gây ra.

Bệnh thường diễn biến qua 2 giai đoạn: Cấp tính và mãn tính.

- Vi khuẩn Mycoplasma khi soi dưới kinh hiển vi

- Vi khuẩn Mycoplasma khi soi dưới kinh hiển vi

Mycoplasma là vi khuẩn gây nhiều bệnh ở đường hô hấp như viêm phổi

Mycoplasma là vi khuẩn gây nhiều bệnh ở đường hô hấp như viêm phổi

Triệu chứng gây bệnh mycoplasma

Ở giai đoạn cấp tính

Nam giới có biểu hiện tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra mủ có màu trắng hoặc màu vàng, kèm theo đau dọc niệu đạo

Còn đối với nữ giới, hiểu hiện của bệnh ở giai đoạn này không rầm rộ như nam giới. Thường gặp nhất là: tiểu buốt – rắt đau vùng xương mu, ra khí hư mùi hôi, đau khi quan hệ tình dục

Giai đoạn mãn tính

Đối với nam giới khi bước vào giai đoạn mãn tính, biểu hiện thường thấy nhất là nóng rát niệu đạo, tiểu khó, có chất nhầy chảy ra ở lỗ sáo khi thức dậy vào sáng sớm.

Đối với nữ giới, triệu chứng bệnh mãn tính chủ yếu vẫn là ra khí hư nhiều bất thường, mùi hôi khó chịu nên rất khó phân biệt với giai đoạn cấp tính. Để xác định vi khuẩn Mycoplasma, nữ giới cần phải tiến hành xét nghiệm.

Biến chứng của bệnh mycoplasma

- Dị dạng tinh trùng

- Phá hủy tế bào sinh tinh

- Ảnh hưởng tới thai nhi

Phòng và trị bệnh mycoplasma

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ tăng hoặc giảm liều lượng thuốc để tránh vi khuẩn kháng thuốc nhờn thuốc.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả điều trị, bạn không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục quan hệ chung thủy một vợ một chồng, đi khám ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật