Chẩn đoán dị ứng thực phẩm - Nguyên nhân nào gây ra?

Có thể chẩn đoán dị ứng thực phẩm bằng các test trên da.

Kiểm tra trên da với các thực phẩm tươi sống luôn mang lại kết quả chính xác hơn các loại test khác đồng thời biết chính xác được loại thực phẩm gây dị ứng

Có thể chẩn đoán dị ứng thực phẩm dựa vào:

- Tiền sử các triệu chứng phát sinh khi ăn các loại thực phẩm

- Số lượng ăn.

- Tiền sử gia đình thói quen ăn uống

- Thuốc đã dùng.

- Làm test trên da với thức ăn nghi ngờ (skin prick test).

- Đo lượng kháng thể IgE (nhưng test này không chính xác 100%).

Loại trừ dần những thức ăn nghi ngờ (nhưng cũng không hoàn toàn tin cậy vì còn có vai trò của yếu tố tâm lý và thể chất).

Ví dụ: khi nghĩ rằng mình nhạy cảm với thức ăn nào đó thì có thể xảy ra phản ứng nhưng đó không phải là dị ứng đích thực. Nếu đã từng bị dị ứng nghiêm trọng thì phương pháp này không nên thực hiện). Khám thực thể để xác định hay loại trừ những bệnh nội khoa khác.

Đối với một số người, một phản ứng dị ứng với một loại thức ăn đặc biệt có thể khó chịu nhưng không nghiêm trọng. Đối với những người khác, một phản ứng dị ứng thực phẩm có thể là đáng sợ, thậm chí đe dọa tính mạng triệu chứng dị ứng thực phẩm thường phát triển trong vòng vài phút đến một giờ sau khi ăn các thực phẩm vi phạm.

Phổ biến nhất triệu chứng dị ứng thực phẩm bao gồm:

Ngứa ran trong miệng.

Phát ban, ngứa hoặc eczema

Sưng môi lưỡi, mặt và cổ họng, hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Thở khò khè nghẹt mũi hoặc khó thở

Đau bụng tiêu chảy buồn nôn hoặc ói mửa.

Chóng mặt, hoa mắt hoặc ngất xỉu

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật