Có phải tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh là do sữa mẹ?

Cháu sinh em bé được 4 tuần, bé bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng sau sinh ngày thứ 6 cháu đã thấy bé vàng da và đến nay vàng da vẫn còn. Xin hỏi có phải bé bị vàng da do sữa mẹ?

Nguyễn Thị Lan Anh ([email protected])

Vàng da có vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý

Vàng da có vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý

Vàng da có vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý là vàng da mức độ nhẹ xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 và thường biến mất từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 7,̀ ở trẻ sinh non thì chậm hơn và kéo dài hơn.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn không bị thiếu máu nhiễm khuẩn phân nước tiểu bình thường vàng da nhẹ kéo dài có thể nghĩ đến vàng da do sữa mẹ Nguyên nhân do một chất nội tiết tố của mẹ truyền qua sữa thường gặp 10% bà mẹ cho con bú, 70% bà mẹ có con sinh lần đầu bú mẹ bị vàng da. Vàng da do sữa mẹ thường xuất hiện từ ngày thứ 5 sau sinh, nhưng cũng có thể xảy ra sau vàng da sinh lý Vàng da kéo dài khoảng 4-6 tuần nhưng không ảnh hưởng đến phát triển tinh thần và vận động của trẻ. Trẻ vẫn ăn ngủ bình thường, thể trạng tốt, đại tiện phân vàng, nước tiểu trong gan lách không to. Sau 4-6 tuần, trẻ sẽ hết vàng do sự cân bằng nội tiết của mẹ.

Tuy nhiên, cần phân biệt vàng da bệnh lý: nếu vàng da xuất hiện ngay trong 24 giờ đầu sau sinh; vàng da vẫn tồn tại sau 1 tuần kèm theo trẻ ngủ lịm, bú kém... thì nhất thiết cần đưa trẻ đi khám.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật