Có thể phòng sẹo khi bị bỏng trong nấu nướng được không?

Ở nhà tôi nấu thức ăn hay bị dầu chiên thức ăn bắn lên người làm cho bỏng trên da, vết bỏng đỏ đau rát, sau đó xuất hiện bóng nước. Xin hỏi có phòng sẹo được không?

(G. K. T. - TP.HCM)

Qua trình bày của bạn trong thư, bỏng nói chung vết thương nói riêng đều có khả năng tạo thành sẹo trên da, có 2 dạng sẹo lõm và sẹo lồi cho nên xử trí vết bỏng ngay từ đầu có ý nghĩa quan trọng, nếu để nhiễm trùng hoại tử về sau dễ tạo sẹo lõm, với sẹo lồi xuất hiện do cơ địa

Để tránh sẹo bỏng nhiệt do dầu mỡ, thường là bỏng độ I và độ II, bạn cần xử trí bằng cách dùng kim vô trùng lấy hết dịch từ bóng nước, giữ lớp da sau khi rút hết dịch không mất đi, thoa dung dịch sát trùng bằng Betadine là đủ, cần thiết có thể sử dụng kháng sinh kháng viêm; tránh bôi thuốc dạng kem hay pomade sẽ làm mất lớp da, dễ nhiễm trùng, tạo sẹo về sau.

Về sẹo phì đại còn gọi là sẹo lồi, là tình trạng tăng collagen da lành tính, bệnh gặp ở một số cơ địa có thể tạng đặc biệt, gây sẹo lồi ở một vùng nào nhất định của cơ thể, về nguyên nhân cho đến nay người ta vẫn chưa rõ, nhưng có nhiều giả thuyết cho rằng có thể do di truyền, do tác động của hoóc-môn sinh dục, vai trò của dưỡng bào, do cơ chế miễn dịch do thiếu máu cục bộ…

Hiện tại sẹo phì đại thường gặp hầu hết các trường hợp trong chấn thương gây vết thương trên da, sau bỏng, sau phẫu thuật, sau thủ thuật thẩm mỹ, vết đốt côn trùng thủy đậu Zona, xâm mình, mụn trứng cá nhọt; căng da sau phẫu thuật, các vết thương nhiễm trùng…

Phòng bệnh là vô cùng quan trọng, bạn cần che chắn cẩn thận khi nấu nướng, vì hiện tại chưa có thuốc nào để ngăn được sẹo lồi. Với phần trình bày như trên hy vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức cần thiết và hữu ích.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật