Giao mùa, phòng ngừa hen suyễn thế nào là tốt nhất?

Cần giữ ấm và có chế độ chăm sóc sức khỏe thật tốt để không bị cảm lạnh và nhiễm khuẩn vì những bệnh này sẽ làm bùng phát hen phế quản ngay lập tức.

Câu hỏi:

Tôi có tiền sử mắc hen suyễn nên mỗi khi giao mùa bệnh nặng hơn dù đã dùng thuốc đều đặn. Mong bác sĩ tư vấn cách hạn chế bệnh.

Vũ Hải Hà (Nam Định)

Trả lời:

Hen phế quản thường gặp khi giao mùa (ảnh: Internet)

Hen phế quản thường gặp khi giao mùa (ảnh: Internet)

Do hen suyễn là một dạng dị ứng nên vào mùa xuân hoặc khi thời tiết thay đổi tỉ lệ bệnh nhân bao giờ cũng cao hơn và nặng hơn. Để phòng bệnh, tốt nhất không nên cắm hoa, trồng cây trong nhà. Đến mùa xuân cố gắng đóng kín cửa sổ, nhất là vào buổi trưa vì đây là thời điểm lượng phấn hoa và một số nấm mốc lên cao nhất. Nếu đi ra ngoài cần che mũi và miệng để tránh nhiễm lạnh phấn hoa và bụi.

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

Bệnh nhân hen suyễn cần giữ ấm và có chế độ chăm sóc sức khỏe thật tốt để không bị cảm lạnhnhiễm khuẩn vì những bệnh này sẽ làm bùng phát hen phế quản ngay lập tức. Bên cạnh tiêm ngừa cúm hàng năm nên có chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi tốt tập thể dục đều đặn, uống nhiều nước.

Đối với bệnh nhân hen suyễn, việc tập thể dục thể thao cần hết sức lưu ý. Nếu tập phù hợp đẩy lùi bệnh tật. Nhưng nếu tập quá sức, bệnh hen lại nặng thêm. Vì thế, trước khi tập thể dục cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Các môn thể thao phù hợp là các môn thể thao chơi trong nhà như bơi lội với nước nóng, bóng bàn. Các môn thể thao ngoài trời cần hạn chế.

Người bị hen suyễn không nên uống rượu bia không nên ăn tôm, cua, đồ khô cà chua vì chúng có thể làm bệnh nặng hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục