Khi nào việc nói mê khi ngủ bạn cần phải gặp bác sĩ?

Hiện tượng này là một rối loạn giấc ngủ, bạn thường nói chuyện trong lúc ngủ nên không nhận thức được hành vi và lời nói của mình.

Nói mê là gì?

Theo Webmd, nói mê xảy ra trong lúc ngủ, bạn có thể độc thoại đơn giản, câu cú vô nghĩa hoặc thì thầm trong miệng. Đây là hiện tượng có thể xảy ra trong cả giai đoạn REM (chuyển động mắt nhanh) và Non-REM (không chuyển động mắt nhanh). Khi bạn mơ ngủ, vài từ ngữ đặc trưng trong giấc mơ sẽ nhanh chóng được chuyển về miệng và dây thanh, đột ngột phát ra thành tiếng. Hiện tượng này cũng có thể xuất hiện trong quá trình 'nửa thức nửa ngủ', khi có dấu hiệu tỉnh táo xen vào thời gian ngủ, cho phép bạn nói chuyện (hầu như là những câu chuyện không có nghĩa).

Nói mê gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe

Nói mê gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe 

Nguyên nhân

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

Nói mê có thể là biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ, nỗi sợ hãi ban đêm, rối loạn hành vi REM. Trẻ em bị sợ hãi trước khi đi ngủ cũng thường nói mê hoặc mộng du. Điều này cũng xảy ra khi bạn bị sốt thiếu ngủ trầm cảm căng thẳng hoặc uống rượu/hút ma túy trước khi đi ngủ.

Ảnh hưởng sức khỏe

Các chuyên gia giấc ngủ cho biết nói mê không phải là bệnh và không ảnh hưởng đến sức khỏe trừ khi nó đi kèm với các rối loạn khác, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra, hiện tượng nói mê xảy ra sau độ tuổi 25 thường liên quan đến một số vấn đề y tế hoặc tâm thần, trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra co giật vào ban đêm.

Bạn cũng cần chú ý khi nói mê xảy ra nhiều lần mỗi tuần, cản trở giấc ngủ gây tâm lý lo lắng cho chính mình và người xung quanh. ​Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống ban ngày như gây mệt mỏi buồn ngủ kém tập trung... bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được tư vấn và điều trị.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục