Chế độ ăn nhiều chất béo gây nguy hiểm cho bệnh nhân đa xơ cứng

Theo một nghiên cứu mới, chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ tái phát ở trẻ em bị đa xơ cứng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn nhiều rau có thể giúp giảm 50% nguy cơ tái phát.

Các kết quả này cung cấp bằng chứng ban đầu cho thấy những thay đổi về chế độ ăn có thể giúp bệnh nhân đa xơ cứng (MS) kiểm soát bệnh. Nghiên cứu do bác sĩ Emmanuelle Waubant, một chuyên gia về thần kinh thuộc Đại học California, San Francisco dẫn đầu.

Do người trẻ tuổi bị đa xơ cứng có tỉ lệ tái phát cao hơn so với người lớn, Waubant và các đồng nghiệp của bà muốn tìm hiểu ảnh hưởng của chế độ ăn lên tình trạng bệnh của trẻ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng bảng hỏi về thực phẩm cho 219 bệnh nhân ít tuổi được điều trị tại 11 trung tâm đa xơ cứng ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin về chế độ ăn của bệnh nhân và theo dõi sức khỏe của họ trong thời gian trung bình gần 2 năm. Trong thời gian này, 43% bị tái phát bệnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cứ tăng 10% lượng calo từ chất béo trong chế độ ăn có liên quan với tăng 56% nguy cơ tái phát. Hơn nữa, hầu hết tăng nguy cơ có liên quan với tiêu thụ chất béo no, có trong đồ nướng thịt bò phô-mai và bơ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, tăng lượng rau trong chế độ ăn giúp giảm 50% nguy cơ tái phát, bất kể lượng chất béo mà trẻ tiêu thụ. Điều này vẫn đúng sau khi nhóm nghiên cứu tính đến các yếu tố nhiễu tiềm ẩn như tuổi, cân nặng và việc dùng thuốc

Các kết quả được đăng trực tuyến tên tờ Journal of Neurology Neurosurgery & Psychiatry ngày 9/10. Các tác giả cho biết, nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả và cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem chế độ ăn ảnh hưởng tới đa xơ cứng như thế nào.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật