Cách nấu nước dùng dashi cho bé ăn dặm theo công thức của mẹ Việt tại Nhật

Theo mẹ Thỏ, hầu hết trẻ em ở Nhật rất thích và thường được mẹ cho ăn các món có nấu kèm nước dùng dashi rong biển cá ngừ.

Trong ăn dặm kiểu Nhật, nước dùng dashi được cho là một nguyên liệu cực kì quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho trẻ. Nước dùng dashi thông thường sẽ được cho vào nấu cùng với cháo ăn dặm của các con. Đối với các bé trên 1 tuổi đã ăn cơm cứng thì có thể nấu nước dùng dashi chung với rau củ hoặc thịt/ cá và cho dùng kèm.

Nước dùng dashi được nấu từ các nguyên liệu thực phẩm giàu dưỡng chất.

Nước dùng dashi được nấu từ các nguyên liệu thực phẩm giàu dưỡng chất.

Có rất nhiều loại nước dùng dashi với những tên gọi khác nhau bắt nguồn từ nguyên liệu để tạo nên nước dùng, ví dụ như nước dùng dashi rau, củ, quả; nước dùng dashi rong biển, cá cơm khô hay nước dùng dashi được chế biến từ rong biển, cá ngừ.

Trong đó, nước dùng dashi rong biển cá ngừ được các mẹ Nhật ưu tiên hàng đầu khi chế biến đồ ăn cho các bé ở độ tuổi ăn dặm vì nó chứa rong biển - thực phẩm số 1 tại Nhật giúp cung cấp lượng sắt cũng như các vi chất quan trọng khác.

Chị Phượng Lê (tên thường gọi là mẹ Thỏ) làm dâu tại Nhật đã nhiều năm nay và có hai nhóc tì đáng yêu là bé Thỏ (gần 2 tuổi) và bé Sóc (7 tháng tuổi).

Chị Phượng Lê cho biết, khi Thỏ được 5,5 tháng, chị bắt đầu cho con ăn dặm kiểu Nhật và đối với Sóc cũng thế. Học hỏi được kinh nghiệm từ nhiều chuyên gia, mẹ bỉm sữa tại Nhật và hiểu được những lợi ích của nước dùng dashi nên chị luôn ưu tiên sử dụng dashi khi nấu đồ ăn cho con.

Một bữa ăn của Sóc luôn gồm 3 món: cháo loãng nấu nước dashi, thịt băm nhuyễn, ray nhỏ và một món rau củ.

Mục đích của việc nấu riêng cháo, rau củ hoặc thịt cá là để bé nhận biết được mùi vị, mẹ biết được bé thích hoặc không thích loại thực phẩm nào để điều chỉnh chế biến cho phù hợp. Đồng thời việc chế biến thành từng món sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn”, mẹ Thỏ chia sẻ.Error: Image could not be generated!Error:

Dưới đây là công thức nấu nước dashi rong biển cá ngừ thơm ngọt, không tanh mà hầu hết trẻ em tại Nhật Bản đều thích do mẹ Thỏ chia sẻ:

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 15cm rong biển (kombu)

- 10g katsuo (cá ngừ thái lát mỏng phơi khô). Các túi katsuo thường được bán rất nhiều ở các siêu thị Nhật. Hiện tại cũng đã có mặt ở thị trường của Việt Nam.

- 1 lít nước sạch

Cách nấu nước dùng dashi:

- Rửa sạch rong biển, cắt thành mấy miếng nhỏ (rong biển được lấy từ biển rồi phơi khô đóng gói luôn, không qua khâu làm sạch nên nhất định phải rửa).Error:

- Cho rong biển vào nồi có 1 lít nước, ngâm trong 30 phút (để nhớt rong biển và các vị ngọt ngấm ra nước). Sau đó đun sôi.

- Sau khi sôi chừng 30 giây, gắp rong biển ra, cho cá ngừ vào. Không ninh rong biển quá lâu vì sẽ làm tanh nước dashi.

- Đun tiếp chừng 30 giây rồi lọc lấy bã cá ngừ atError: Image could not be generated!

- Để nước dashi nguội, cho vào khay đông đá. Mỗi khi nấu lấy ra một viên, rất tiện lợi.

- Một tuần nấu một lần nước dùng dashi rong biển - cá ngừ các mẹ có thể dùng cho bé ăn cả tuần.

Chúc các mẹ thành công!

Theo mẹ Thỏ, người Nhật tính toán rất cẩn trọng các thành phần thức ăn dành cho trẻ:

- Bắt đầu ăn dặm từ 5,5 tháng tuổi trở lên, chỉ ăn bột loãng, bột khoai trong ba ngày đầu tiên.

- Trước 7 tháng tuổi chỉ ăn các loại rau củ, khoai và lòng đỏ trứng

- Từ 7 tháng tuổi trở đi bắt đầu ăn thịt cá.

- Từ 8 tháng bắt đầu bổ sung các hoa quả vị ngọt.

- Tăng dần độ thô của cháo theo từng tháng tuổi. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật