Cách vắt sữa mẹ bằng tay chuẩn nhất để nuôi con lớn nên biết

Có nhiều lý do khiến các bà mẹ phải lựa chọn vắt sữa ra bảo quản để cho con uống hàng ngày. Khi vắt sữa mẹ cần lưu ý những điều sau để bảo đảm an toàn.

Mẹ nên tự mình vắt sữa

Có rất nhiều lý do khiến mẹ phải vắt sữa để nuôi con như khi mẹ không thể tiếp xúc thường xuyên với bé do trẻ bị ốm sinh non phải chăm sóc đặc biệt, hoặc mẹ bận bịu với công việc nhưng vẫn muốn con được uống sữa mẹ… Khi vắt sữa, mẹ có thể dùng dụng cụ hoặc vắt bằng tay. Tuy nhiên, dù dùng tay hay máy thì mẹ nên tự mình vắt sữa. Bởi nếu nhờ sự trợ giúp của người khác thì mẹ rất dễ bị đau do người khác vắt sẽ không cảm nhận được mức độ thao tác như thế nào là phù hợp.

Cách nặn sữa

Mẹ có thể tự nặn sữa bằng tay hoặc máy hút sữa Có nhiều loại máy hút sữa với kích cỡ và kiểu dáng khác nhau thích hợp với ngực của nhiều phụ nữ Do đó, bạn nên tham khảo kỹ sự tư vấn cũng như xem qua trực tiếp trước khi chọn mua sản phẩm này. Các bà mẹ cần đảm bảo bình chứa và máy hút luôn được vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng trước khi sử dụng.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ, sử dụng máy hút sữa thường đau hơn so với việc dùng tay nặn. Do đó, thông thường các mẹ thường vắt sữa bằng tay vừa thuận tiện, vừa dễ dàng hơn.

Để vắt sữa bằng tay mẹ thực hiện các bước sau:

- Trước khi nặn, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm, massage ngực một chút trước khi tiến hành nặn.

- Đặt tay để nặn ở phần quầng đen xung quanh đỉnh vú.

- Bóp nhẹ nhàng. Đặt ngón cái và các ngón còn lại theo hình chữ C (như hình hướng dẫn).

Hướng dẫn cách vắt sữa

Hướng dẫn cách vắt sữa

- Nặn nhịp nhàng. Cố gắng không để các ngón tay trượt trên da. Lần đầu tiên nặn sữa, chỉ có vài giọt xuất hiện. Sau đó, sữa sẽ chảy thành dòng mạnh và bạn có thể nặn dễ dàng vào các lần tiếp theo.

- Nếu sữa không chảy, di chuyển bàn tay gần đỉnh hoặc xa hơn để tìm vị trí tốt nhất. Massage ngực thêm một lúc và thử lại.

Những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ tại nhà

Sau khi vắt sữa, mẹ cần bảo quản sữa mẹ đúng cách để giữ được nhiều nhất hàm lượng dinh dưỡng và kháng thể trong sữa.

- Sữa mẹ nên chứa trong bình sữa chuẩn bằng nhựa hoặc thủy tinh, hoặc túi đựng chuyên dụng, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông.

- Cách sắp xếp sữa trong tủ: Xếp thành hàng ngang, bình ngoài cùng bên trái là bình cũ nhất, bình ngoài cùng bên phải là mới nhất. Ghi chú từng bình ngày hút để bé dùng từ cũ tới mới.

- Cách rã đông sữa: bỏ sữa xuống ngăn mát vào tối hôm trước đó. Sau đó hâm nóng sữa bằng cách đặt bình sữa vào chén nước ấm. Cho trẻ sử dụng sữa hoặc có thể tiếp tục bảo quản ở tủ lạnh thêm 24 giờ nữa. Không nên làm đông lạnh sữa lần thứ hai. Tránh rã đông bằng ló vi sòng, vì lò vi sóng có thể làm hủy hoại đi các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ. Ngoài ra, lò vi sóng có thể tạo ra các “hạt nóng” có thể gây phỏng con bạn.

- Sữa khi cho xuống ngăn mát để rã đông không nên để quá 36 giờ. Thời gian tốt nhất là khoảng 24 giờ.

- Sữa mẹ có thể bảo quản khoảng 1 tháng trong ngăn đá và 3 tháng trong tủ đông (mặc dù có thể làm giảm bớt lượng kháng thể có trong sữa).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật