Chuối tiêu và thành phần dinh dưỡng có trong chuối tiêu

Tìm hiểu về chuối tiêu 

Chuối tiêu là một loài thực vật thuộc họ chuối (Musaceae), phân bố nhiều ở vùng Đông Nam Á, theo y học cổ truyền và hiện đại thì chuối tiêu có khả năng trị được nhiều bệnh tật.

Trong tiếng Việt chuối tiêu còn được gọi với nhiều tên khác như chuối già, ba thư, bản tiêu, đởm bình tiêu,  vô nhĩ văn tuyết (Hòa hán dược khảo) cam tiêu (Biệt lục), thiên thư (Sử ký chú), thiệt danh hương tiêu (Cương mục thập di), thủy tiêu (Gia hựu bản thảo đồ kinh), ưu đàm hoa (Phạn ngữ), hương tiêu cam tiêu, nha tiêu, tiêu tử, tiêu quả…

Chuối tiêu có tên gọi khác là chuối già

Chuối tiêu có tên gọi khác là chuối già

Chuối tiêu thuộc loại cây thảo, cao từ 5m đến 6m, sống lâu năm, thân cây tròn, mềm, thẳng, có bẹ lá. Cuống hình tròn có khuyết rãnh, lá to, dài. Trái nằm trên buồng, có từ 6-8 nải, mỗi nải khoảng 12 trái. Trái nhỏ, dài, mùi thơm. Khi chín, vỏ vẫn màu xanh nhưng khi chín mùi thì màu vàng. Quả chuối có vị ngọt, tính rất lạnh (tính hàn), không độc.

Thành phần hoá học chủ yếu có chứa protein tinh bột, chất béo, các loại đường, calci, phốt-pho kali kẽm vitamin A, C, E, chất gôm vitamin B11, cụ thể là: Trong 100g phần ăn được, có bột đường (27,7g) chất đạm (1,1g), nước (74,1g) sinh tố C (9 mg), B1 (0,03 mg), B2 (0,04 mg) caroten (359 Unit), Calcium (11 mg), Magnéium (42 mg), Kalium (279 mg), Sắt (0,56mong), 8,6% Fructos, 4,7% Glucos, 13,7% Sacaros.

Đặc biệt trong chuối có nhiều Pectin, là 1 Glucid không có giá trị về mặt năng lượng nhưng là chất gíúp cho sự tiêu hóa hấp thu tốt, chống nhiễm trùng đường ruột. Chuối cung cấp nhiều năng lượng nhất (trên dưới 100 Calori/100g nạc chuối chín tươi) vì chuối chứa nhiều bột đường nhất.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật