10 câu mắng ảnh hưởng lớn tới tâm lý trẻ em bạn cần lưu ý

Trong quá trình giao tiếp với con mình cha mẹ hãy cẩn thận lời nói vì chỉ một câu nói bất cẩn có thể ảnh hưởng lớn tới tâm lý trẻ em đấy. Cùng xem 10 câu nói ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ cha mẹ cần nên cẩn thận,

“Con chậm chạp như rùa, con ngu như bò, con phá phách như con khỉ con…”

Hồi bé bạn đã bị bố mẹ mình nói là ngu như bò hay chậm như rùa chưa nhỉ?  Đôi khi trẻ em sẽ cảm thấy bối rối về bản thân nó sẽ cảm nhận được một điều rằng mình là một món đồ chơi, và người ta có thể làm tất cả mọi điều người ta muốn với nó.

Thay vì nói với trẻ những câu như “Con chậm chạp như rùa, con ngu như bò, con phá phách như con khỉ con…” thì mẹ hãy thay bằng câu nói như  “Để mẹ giúp con, để mẹ giải thích cho con nhé” và con sẽ vui hơn với điều đó vì bên cạnh bé có cha mẹ luôn đồng hành cùng con.

Trẻ em luôn nghe lời của cha mẹ và mọi điều cha mẹ nói chúng đều lưu giữ trong ký ức của mình. Nếu bạn nói con mình là một kẻ hèn nhát thì có thể khi gặp một ai đó bé sẽ nói rằng " Tôi tên là ...., tôi là kẻ hèn nhát". Do vậy cha mẹ nên suy nghĩ và xem cách giao tiếp với con của bạn. Đôi khi mẹ nói con chậm như rùa, ngu như bò...khi gọi con của mình là rùa, bò, heo...thì bạn đã lấy đi phần nào sự tự hào của con rồi đấy.

10 câu mắng ảnh hưởng lớn tới tâm lý trẻ em

Những câu nói cha mẹ có thể ảnh hưởng tới tâm lý trẻ em

“Con xem đấy, bạn …. được 10 điểm cho bài kiểm tra này mà con chỉ có 8”

Đa phần cha mẹ nào cũng đều nghiêm khắc trong chuyện học hành của con mình. Cha mẹ đều nghĩ rằng trước đây mình cũng đã từng bị nói như vậy và lớn lên có sao đâu.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều làm vậy với những ý định tốt. Họ đã có thể “quên” rằng trẻ sẽ rất đau khi cha hoặc mẹ chê bai và nói thẳng vào mặt: “Sao bài dễ thế này con được có 8 điểm mà bạn ...được 10 điểm”. Đây là một trong những sự thật vô cùng đau đớn mà những trẻ em thường mang theo cả khi đã trưởng thành. Bên cạnh đó, con bạn sẽ bắt đầu ghét người bạn đó vì họ học giỏi hơn mình. Những đứa trẻ thường bực bội khi bị so sánh với người khác – với một người bạn cùng lớp, với anh chị em. Những đứa trẻ này khi trưởng thành luôn luôn tiếp tục so sánh mình với người khác, và điều đó không phải lúc nào cũng có ích. Chính việc so sánh điểm số sẽ ảnh hưởng tới tâm lý trẻ em rất nhiều.

“Khi ở tuổi con, bố/mẹ học giỏi hơn nhiều”

Khi trẻ đươc sinh ra cho tới khi chúng được 6 tuổi, cha mẹ gần như những vị thần có thể biết tất cả mọi thứ. Họ là người tạo nên thái độ của đứa trẻ với thế giới và với cá nhân mình. Câu nói này có thể phản ánh sự đua tranh của cha mẹ với con, dường như bạn nói với con: “Con chẳng bao giờ bằng bố/mẹ! Dù con có cố gắng thế nào, bố/mẹ cũng sẽ giỏi hơn con”. Trẻ em lớn lên với ám ảnh này, theo như quy luật, suốt đời chúng sẽ phải cố gắng chứng minh rằng chúng giỏi.

Khi nói những câu như vậy cha mẹ đều mong muốn kích thích sự tự ái trong tâm lý của trẻ để cổ vũ chúng đạt được 1 mục tiêu nào đó. Nhưng đứa bé sẽ cố gắng làm gì đó không phải cho mình mà cho bố và mẹ, để họ cuối cùng nhìn thấy rằng nó xứng đáng với họ. Lớn lên, những đứa trẻ này không bao giờ hạnh phúc với thành công của mình, niềm vui chỉ đến khi cha mẹ công nhận thành tích của chúng, nhưng điều đó sẽ luôn luôn rất khó khăn.

Đây cũng là điều ảnh hưởng lớn tới tâm lý trẻ em mà cha mẹ cần biết.

10 câu mắng ảnh hưởng lớn tới tâm lý trẻ em -2

Đừng nên nói những câu làm ảnh hưởng tâm lý trẻ em

“Nếu con cư xử như thế, bố/mẹ sẽ không yêu con nữa”

Sau câu nói của cha mẹ như " nếu con con tiếp tục mẹ sẽ không yêu con nữa" , đứa trẻ sẽ phải cố gắng hết mình để làm những điều bạn muốn, nó sẽ bỏ qua tất cả các nhu cầu và mong muốn của mình, “phát triển” một loại ăng-ten dùng để đoán những mong muốn và kỳ vọng của cha mẹ. Kết quả là đứa trẻ không còn tồn tại.

Khi lớn lên, nó sẽ luôn cố gắng để làm hài lòng ai đó, sống với nguyên tắc “Tôi muốn được yêu thương, và để có điều này tôi phải làm họ hài lòng. Tôi sẽ không có ham muốn của mình, mà chỉ có mong muốn của người khác. ”

“Đừng có bôi tro trát trấu lên mặt bố/mẹ”

Đây là câu nói ảnh hưởng tới tâm lý trẻ em vì nó thể hiện rằng “Con là sự xấu hổ của bố/mẹ”. Điều này sẽ làm trẻ khép mình, lẩn tránh và rồi đứa trẻ ấy không có sự lựa chọn. Nó chỉ có thể là sự xấu hổ khi gặp những người khác. Khi cha mẹ nói điều này con bạn sẽ bị tổn thương vô cùng đấy. Nhiều đứa trẻ sẽ mắc phải bệnh tự kỷ khi nghe những câu nói như vậy.

“Con giống y như bố con/ mẹ con”

Khi nói ra điều này, những người làm cha làm mẹ đang mang nỗi bực tức trút hết lên đầu của con. Các cặp vợ chồng như thế này thường không trực tiếp giải quyết mối quan hệ của mình mà lại dùng con để thể hiện những điều không vừa ý. Và tất cả những điều tồi tệ ấy chỉ trẻ em lãnh đủ.

Nếu người mẹ nói: “Con lỳ lợm như cha con”. Điều ấy có nghĩa là cha cậu là người xấu và không thể nói chuyện gì với ông ấy được? Như vậy thì liệu con cái có muốn trở thành người xấu như vậy hay không? Khi các bậc cha mẹ làm thế nghĩa là họ đã đẩy con vào cuộc đấu tranh, chọn lựa: hoặc theo ba, hoặc theo mẹ.

“Về nhà thì biết tay”

Có một thực tế là phụ huynh cho rằng mình có quyền làm bất cứ điều gì với con mà không nghĩ tới cảm xúc của con lúc đó thế nào.  Trong một giây, người mẹ hoặc cha biến thành một người giám sát công việc trừng phạt hay tha thứ. Trẻ em thường nghe mắng mỏ nên các bé sẽ cảm thấy sợ hãi. Với những câu nói như " về nhà thì biết tay mẹ"....làm ảnh hưởng tới tâm lý trẻ em rất nhiều.

“Nếu con cư xử không ngoan, mẹ sẽ mang con cho người khác đấy”

Đây là một thông điệp rất cụ thể nói rằng một đứa trẻ chỉ có giá trị khi nó vâng lời cha mẹ. Cha mẹ khiến trẻ nghĩ: “Đừng là chính mình, con phải là người mà chúng ta muốn”. Khi lớn lên, những đứa trẻ này mình muốn gì, và cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người.

“Con đi ra chỗ nào cho mẹ không phải nhìn và nghe thấy tiếng của con”

Khi thấy con hư hoặc đang làm phiền bạn đang làm 1 điều gì đó làm bạn vô tình cáu, bạn quát “Con đi ra chỗ nào cho mẹ không phải nhìn và nghe thấy tiếng của con”. Khi nói điều này đứa trẻ sẽ luôn sống trong sự mặc cảm là có lỗi với bố mẹ, nó làm phiền cha mẹ và chính nó làm cuộc sống của cha mẹ không hạnh phúc.

Nó nghĩ rằng nó là gánh nặng của cha mẹ. Do vậy cha mẹ hãy cân nhắc khi nói ra điều này vì nó có thể làm con suy nghĩ có thể bé sẽ có hành động dại dột. 

Cha mẹ hãy suy nghĩ thật kỹ khi cần trách móc, mắng mỏ con. Rất nhiều người lớn không tự nghe thấy những điều mình nói. Giá như họ có thể nghe với tư cách một người ngoài cuộc! Bạn có rất nhiều phương tiện ghi âm, hãy thử ghi lại những điều mình nói và nghe thử xem mình thường nói chuyện với con như thế nào. Chắc chắn là bạn sẽ nhận ra khá nhiều điều chẳng mấy hay ho đâu.

10 câu mắng ảnh hưởng lớn tới tâm lý trẻ em -3

Đừng nên quát mắng và nói những lời không hay làm ảnh hưởng tới trẻ

“Con mà không ăn hết cháo thì con sẽ yếu ớt và ngu đần đấy”

Hồi bé đã có chị em bị mẹ doạ “Nếu con không ăn hết chén cháo, đêm đêm khi con ngủ, nó sẽ đổ ụp lên đầu con” điều này nghe buồn cười nhưng nó ảnh hưởng tới tâm lý trẻ em và lời đe doạ này gây ra phản tác dụng với trẻ.

Với trẻ em ngày nay không thiếu ăn nên nếu mẹ vô tình nói " nếu không ăn hết cháo thì con sẽ yếu ớt và ngu đần đấy”. Nó sẽ có những suy nghĩ không tốt về thực phẩm mà chúng đang ăn.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...