Kỳ kinh nguyệt tiết lộ gì về sức khỏe của các nàng

Những biểu hiện trong kỳ kinh nguyệt sẽ nói nhiều về sức khỏe của bạn.

Kinh chậm, chu kỳ kinh nguyệt ngắn, những cơn đau bụng đều cho biết về kinh nguyệt của bạn.

Kỳ kinh chậm dần theo thời gian

Theo từng năm, kỳ đèn đỏ của bạn sẽ chậm đi, điều này là hoàn toàn bình thường ở cơ thể phụ nữ, bạn không cần lo lắng. Tuổi tác chính là câu trả lời cho câu hỏi này, càng lớn tuổi thì thời gian xuất hiện kinh nguyệt chậm dần.

Đến khi khoảng 32 - 33 ngày mới có kinh thì đây chính là thông báo bạn sắp đến độ tuổi mãn kinh. Nhưng nếu tự nhiên chị em có kỳ kinh cách nhau nhiều ngày mà không rõ nguyên nhân thì hãy tìm đến bác sĩ ngay. 

Kỳ kinh nguyệt ngắn

Thường thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện sau 28 ngày, nếu nhanh hoặc chậm hơn 1 - 2 ngày sẽ không có vấn đề gì đáng lo ngại. Nhưng nếu kỳ kinh chỉ bằng hoặc ít hơn 21 ngày thì cần tìm đến bác sĩ phụ khoa ngay. Đó có thể là triệu chứng của bệnh tuyến giáp hoặc tuyến yên, chị em cần được khám tổng thể ngay.

Quá nhiều máu trong giai đoạn đèn đỏ

Dĩ nhiên lượng máu ở mỗi kỳ nguyệt san là khác nhau, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố của người phụ nữ. Nhưng cũng không vì thế mà bạn không chú ý đến vấn đề này. Nếu máu bất ngờ ra nhiều hơn so với những lần trước đó, có thể đây là triệu chứng của u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung.

Bụng đau khi đang tới ngày

Đau bụng là hiện tượng hoàn toàn bình thường khi tới ngày có kinh, lúc này cơ thể người phụ nữ sẽ phản ứng lại với những hành động đang diễn ra bên trong 'vùng kín'. Điển hình như: Đau bụng, mệt mỏi, chóng mặt, tiêu chảy. Mặt khác, khi tới ngày đó mà bạn không đau bụng, kèm theo đó là nôn mửa thì bạn nên để ý.

Đây có thể là triệu chứng của ngộ độc trong kỳ kinh. Biểu hiện của nó là sốt cao, choáng váng, mệt mỏi và có thể gây nguy hiểm đến mạng sống. Lúc này, điều bạn cần làm ngay là tìm sự giúp đỡ của bác sĩ.

Đau, nhức đầu vào kỳ nguyệt san

Nguyên nhân của tình trạng này cũng dễ hiểu. Vào ngày đèn đỏ bạn bị mất máu nhiều. Do đó, tình trạng thiếu máu sẽ xảy ra khiến cho việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng gặp khó khăn. Não không được cung cấp đầy đủ khí oxy gây ra hiện tưởng đau đầuchóng mặt

Bạn nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ, liệu có cần bổ sung viên sắt vào mỗi kỳ kinh để giúp bồi bổ máu và có nên uống thuốc giảm đau khi đèn đỏ hay không. 

Kỳ nguyệt san khiến bạn mất nhiều sức

Một số ít chị em phải đối mặt với những rắc rối và triệu chứng kinh hoàng trong kỳ kinh nguyệt. Một trong số đó là các cơn đau bụng dữ dội. Nguyên nhân có thể bạn đã bị viêm nhiễm vùng kín hoặc gặp vấn đề bên trong tử cung.

Nếu vượt quá sức chịu đựng giới hạn của bản thân, bạn phải tìm đến bệnh viện ngay. Khám toàn diện sẽ giúp bạn tìm ra nguồn căn của vấn đề.

Chu kỳ nguyệt san và khả năng thụ thai

Bản chất của kỳ kinh nguyệt là do rụng trứng diễn ra bên trong cơ thể người phụ nữ, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em. Vì vậy, nếu bạn đang muốn sinh em bé thì cần theo dõi chặt chẽ kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là thời gian diễn ra đèn đỏ. Nếu cần, hãy đi tìm các chuyên gia để được tư vấn rõ ràng. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục