Những hoạt động có lợi cho trẻ mắc bệnh mẹ cần ghi nhớ

Khi mắc bệnh, trẻ em rất cần được nghỉ ngơi trong không gian thoáng mát và yên tĩnh. Tuy nhiên, thật khó để con trẻ cần thư giãn mà không mở tivi, chạy nhảy… nhất là chúng đang khó chịu, cáu kỉnh vì ốm.

Thay vì mở ti vi, các ông bố bà mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động yên tĩnh dưới đây nhằm giúp các cháu thư giãn và nhanh chóng lành bệnh.

Trò chơi và câu đố

Bạn có thể cho trẻ em mắc bệnh chơi những trò chơi đơn giản như xếp hình, trang trí hộp giấy, cắt hoa giấy đủ màu sắc, nặn đất sét, hay giải những câu đố đơn giản… Bạn nên nhớ rằng, những trò chơi bạn đưa ra cho trẻ không nên mang tính cạnh tranh mà phải có tính hợp tác giữa mọi người với nhau. Điều này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái và thích thú hơn nhiều. Nếu con trẻ bị bệnh không thể ngồi chơi ngay bàn học, bạn có thể tạo một khay trò chơi và cho trẻ ngồi chơi trên giường hoặc ghế sô pha dài.

Đóng vai nhân vật bé yêu thích

Bạn cũng có thể cho bé đóng vai những nhân vật mà chúng yêu thích. Ví dụ, nếu trẻ thích làm bác sĩ, bạn hãy sắp xếp một số con thú bông nằm xung quanh trẻ, sau đó cho bé giả vờ dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của thú bông, giống như bé đang là một bác sĩ chăm sóc bệnh nhân vậy. Thông qua trò chơi, bé sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích và cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, từ đó góp phần làm cho bệnh tình của bé nhanh chóng hồi phục.

Vẽ tranh và tô màu

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố tác động đến tâm trạng của trẻ. Do đó, bạn hãy cho trẻ tập vẽ tranh và tô màu theo ý thích của chúng, từ đó sẽ cải thiện đáng kể cảm giác mệt mỏi mà trẻ đang vướng phải.

Chat video

Ngoài những hoạt động yên tĩnh nói trên, bạn cũng có thể dùng máy vi tính, điện thoại di động thông minh có kết nối mạng internet để cho bé chat video với người thân. Nhìn thấy hình ảnh động từ xa của ông bà nội, cô chú…, chắc chắn bé sẽ cảm thấy vui vẻ và thích thú. Cách làm này không chỉ có lợi cho tinh thần của trẻ mà còn giúp bạn có được vài phút để làm việc riêng của mình.

Lưu ý:

Khi ở nhà chăm sóc con trẻ bị bệnh, các ông bố bà mẹ nên thường xuyên thay đổi vị trí, không gian vui chơi của trẻ nhằm giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán khi chơi một trò chơi nào đó liên tục.

Hạn chế trẻ mắc bệnh xem tivi, chơi các trò chơi trên mạng vì các hoạt động này chỉ làm cho trẻ mất ngủ và mệt mỏi hơn.

Luôn chuẩn bị các trò chơi đơn giản, hình ảnh vui nhộn, tranh ảnh sinh động, màu tô, bộ xếp hình…ở quanh nhà để bé dễ dàng tiếp cận với các trò chơi này. Điều đó sẽ có tác dụng làm phân tâm cảm giác mệt mỏi và giúp trẻ bị bệnh cảm thấy vui vẻ và dễ chịu hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật