Hướng dẫn chị em cách làm bột trà xanh đơn giản tại nhà

Từ xưa, bột trà xanh đã được con người sử dụng để pha chế đồ uống giải nhiệt, và càng ngày, các nghiên cứu khoa học lại càng phát hiện thêm nhiều lợi ích từ loại bột thiên nhiên này, chẳng hạn như tác dụng làm đẹp, giảm cân, khả năng ứng dụng như một loại nguyên liệu làm bánh, pha trà sữa… Tuy nhiên, việc mua bột trà xanh bên ngoài không chỉ đắt đỏ mà còn kém an toàn nữa, do đó, hầu hết mọi người đều tìm cách làm bột trà xanh để đảm bảo chất lượng tối ưu nhất.

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về cách làm bột trà xanh tại nhà đơn giản đến không ngờ nhé!

Nguyên liệu

Để làm loại bột thiên nhiên tuyệt vời này, bạn cần chuẩn bị:

- Lá trà xanh tươi: 1 kg

- Muối hột: 10 gr

- Một số dụng cụ như máy xay sinh tố ray lọc, hũ đựng sạch và khô

Thực tế là có hai cách làm bột trà xanh vô cùng đơn giản, suckhoe.vn sẽ hướng dẫn cả hai cách làm để bạn lựa chọn cho mình cách làm phù hợp nhất nhé.

Cách 1: Phơi khô lá trà xanh trước khi làm

1. Lá trà xanh tươi sau khi được rửa sạch thì bạn ngâm bằng dung dịch muối loãng trong khoảng 15 phút để loại bỏ hết các loại thuốc trừ sâu thuốc bảo vệ thực vật.

2. Sau khi ngâm, bạn vớt lá trà xanh ra, sàng rửa lại nhiều lần bằng nước sạch rồi để ráo nước. Sau đó, tiến hành phơi lá trà xanh dưới nắng to trong khoảng 3 – 4 ngày cho đến khi lá thật khô, sao cho lá vẫn giữ nguyên màu xanh tự nhiên.

 Phơi thật khô lá trà xanh dưới nắng to khoảng 3 - 4 ngày.

Phơi thật khô lá trà xanh dưới nắng to khoảng 3 - 4 ngày.

3. Với lá trà xanh đã khô, bạn tước bỏ hết cuống lá đi và chỉ để lại phần thịt lá. Sau đó, cho thịt lá trà xanh vào xay thật nhuyễn trong máy xay sinh tố rồi dùng rây lọc để loại bỏ phần lặn cặn.

4. Xay nhuyễn và lọc xong, bạn chỉ cần lấy phần bột nguyên chất cho vào hũ sạch và khô để cất trữ dùng dần thôi nhé.

Cách 2: Xay nhuyễn trực tiếp lá trà xanh tươi để làm bột trà xanh

1. Tương tự bước 1 trong cách làm bột trà xanh tại nhà bằng cách phơi khô lá, bạn cũng rửa sạch lá trà xanh rồi ngâm với nước muỗi loãng trong khoảng 15 phút.

2. Bỏ qua công đoạn phơi khô, bạn tước bỏ phần gân lá, chỉ giữ lại thịt lá. Sau đó, cho thịt lá trà xanh vào máy xay sinh tố (có thể thêm một chút xíu nước) để xay nhuyễn nhé. Xay xong, bạn dùng rây lọc để loại bỏ cặn và giữ lại phần nước cốt.

3. Với phần nước cốt có được, bạn đem đi phơi dưới nắng to ở nơi sạch sẽ, khô thoáng. Cứ phơi như thế cho đến khi nước bốc hơi hết và trong bát chỉ còn lại phần bột trà xanh mà thôi. Lúc đó, bạn cất trữ bột trong một chiếc hũ sạch, khô và đậy nắp thật kín để dùng dần nhé.

Thành phẩm

Nếu như không yên tâm khi mua bột trà xanh bên ngoài thị trường vì không biết cách phân biệt bột trà xanh thật, giả thì sao bạn không tự học cách làm bột trà xanh tại nhà nhỉ? Với hai cách làm đơn giản và nhanh gọn trên, bạn sẽ nhanh chóng có được một hũ bột trà xanh nguyên chất cực sạch sẽ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe đấy.

 Bột trà xanh được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Bột trà xanh được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Với thành phẩm có được, bạn có thể dùng bột trà xanh để làm bánh, pha trà sữa pha nước uống giảm cân hay đắp mặt làm đẹp… Bên cạnh đó, bạn có thể làm nhiều công thức chế biến món ăn từ bột trà xanh chẳng hạn như: latte trà xanh, nấu xôi trà xanh, hay làm thạch trà xanh...

Chúc bạn thành công với cách làm bột trà xanh tại nhà này nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật