Mẹo nhận diện thịt bò Mỹ, thịt bò Úc "chuẩn" bạn nhất định phải biết

Vì lợi nhuận, một số chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm đã bất chấp sử dụng những mánh khóe “hô biến” từ những miếng thịt heo nái, thịt trâu… thành những miếng thịt bò tươi ngon, sau đó đem đi tiêu thụ khắp nơi bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.

Phân biệt thịt bò “thật”!

Thậm chí, một số chủ cơ sở kinh doanh còn đánh lừa người tiêu dùng khi quảng cáo đây là thịt bò Mỹ, thịt bò Úc mặc dù, xuất xứ là thịt lợn, thịt bò… nhà để nhằm thu lời bất chính.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thịt bò nhập khẩu Mỹ, Úc trôi nổi, mập mờ nguồn gốc và nếu không tỉnh táo thì rất có thể những món thịt bò “bẩn” sẽ xuất hiện ngay trong mâm cơm gia đình bạn.    

Theo chủ quán The Anh Food – chuyên cung cấp thịt bò Mỹ, thịt bò Úc (Số 214 Tả Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ, thoạt nhìn, thịt bò Mỹ có màu đỏ sẫm, hơi đậm màu chứ không đỏ tươi như bò Úc. Ngoài ra Thịt bò Mỹ “chuẩn” phải có dấu chứng nhận USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. USDA chia thịt bò thành 8 loại khác nhau, trong đó, 5 cấp đầu tiên được bán cho người tiêu dùng, 3 cấp thấp nhất chỉ sử dụng cho các loại thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn.

Đối với thịt bò Úc được bộ chăn nuôi tại Úc đã đưa ra một bộ tiêu chuẩn rõ ràng về việc kiểm soát chất lượng thịt bò để đảm bảo cho người dùng hiểu rõ nhất chất lượng thịt bò mà họ mua. Bộ tiêu chuẩn này chính là MSA viết tắt của cụm từ Meat Standard of Australia.

Chứng nhận MSA quy định về việc phân chia chất lượng thịt bò, khi nhìn vào nhãn này, người tiêu dùng tại Việt Nam cũng có thể biết được thịt bò Úc nhập khẩu có độ tuổi ra sao, độ vân mỡ như thế nào, cách chăn nuôi bò bằng cỏ hay bằng ngũ cốc và về chất lượng của miếng thịt đạt cấp 3 sao hay 5 sao. Nếu không đủ tiêu chuẩn sẽ không được cấp chứng nhận MSA.   

Để chọn được thịt bò ngon, thì cần quan sát thật kỹ miếng thịt bò và sờ tay vào thịt. Với từng loại thịt đều có cách quan sát để nhận biết, với thịt bò khi quan sát nếu nhận thấy mặt thịt tươi, mịn, không có xơ vụn. Với thịt bò ôi trên bề mặt sẽ có nước, nhớt, ẩm và dính tay. Khi thái miếng thịt tươi sẽ mềm và dính vào dao, kể cả trường hợp nhờ người bán thái hộ thì dấu hiệu này cũng khá rõ nét.

Khi dùng tay ấn vào miếng thịt bò sẽ thấy thịt có độ đàn hồi tốt, vết nhấn không bị lõm, nếu như thịt bò ôi sẽ có mùi hôi, ấn sẽ có vết lõm sâu, kém đàn hồi và nhão hơn bình thường.

Thịt bò nhập khẩu Mỹ và Úc đều có quy trình quản lý trang trại cao cấp và tính bền vững, sản phẩm thịt đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu tiêu dùng, thịt bò được nhập khẩu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Ngoài ra, nhà máy chế biến thịt bò từ Mỹ và Úc đều thực hiện theo quy định với tiêu chuẩn Úc để đảm bảo thịt được xử lý vệ sinh. Tiêu chuẩn này là phù hợp với quốc tế ISO 9002:1994 và HACCP.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật