6 SAI LẦM thường mắc phải khi RỬA CHÉN đang đưa “cả nhà xuống MỒ” sớm hơn

Rửa sạch chén bát dường như là một công việc hàng ngày của các chị em chúng mình. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, chất tẩy rửa quen thuộc có mặt trong hầu hết các gian bếp của nhiều gia đình này lại là thứ dễ gây độc hại nếu không sử dụng đúng cách.

Em nói thiệt cuộc sống ngày nay đỡ vất vã hơn cho phụ nữ là nhờ vào các sản phẩm tiện ích trong cuộc sống mang lại á. Nhớ ngày trước, mẹ em còn phải ngồi nhà tự làm ra nước rửa chén, dầu gội dầu bằng các chanh, bồ kết…

Giờ thì chỉ cần ra cửa hàng bách hóa là có ngay nhiều sản phẩm tẩy rửa sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong công việc gia đình giúp việc bếp núc nhanh chóng và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước rửa chén đúng cách để giúp bảo vệ sức khỏe gia đình.

Vì nhìn chung các chất tây rửa này điều có thành phần hóa học nên khi lạm dụng việc sử dụng các loại nước tẩy rửa trong sinh hoạt rất dễ mang lại hiểm họa khôn lường cho sức khỏe con người. Tuy nó diễn ra âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho chính mình và gia đình.

Chúng ta đang tự hại gia đình chỉ vì rửa bát sai cách

Chúng ta đang tự hại gia đình chỉ vì rửa bát sai cách

Các chị vào xác nhận xem mình đang mắc phải 1 trong những sai lầm nào dưới đây nè:

Dùng nước rửa chén đậm đặc đổ trực tiếp lên chén đĩa: Nhiều chị nghĩ rằng khi dùng nước rửa chén đậm đặc trực tiếp lên chén dĩa sẽ giúp tẩy rửa mạnh hơn, sạch hơn. Nhưng đây hoàn toàn là một quan điểm sai lầm và có tác động cực kỳ nguy hại cho sức khỏe vì lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa.

Lời khuyên: Pha loãng nước rửa chén đĩa ra cùng với nước sạch sau đó rửa nhẹ nhàng trên chén đĩa và nhúng luôn vào chậu nước sạch ngay sau khi rửa xong. Lần cuối cùng xả nhanh dưới vòi nước chảy, để đảm bảo an toàn nhé.

Chỉ tráng chén bát qua loa, không sạch sau khi rửa: Vì mắt thường khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén bát nếu chỉ được tráng sơ qua. Thế nên, khi rửa chén đừng chỉ tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được mà hãy tráng lại bằng nước sạch cho thật kĩ nhé.

Lời khuyên: Tốt nhất là chúng ta nên tráng lại chén bát bằng nước sạch từ 2 đến 3 lần trong chậu hoặc dười vòi nước sau khi rửa qua chất tẩy rửa.

Ngâm chén bát trong nước rửa chén quá lâu: Nhiều chị thường ngâm chén bát, nồi xoong quá dơ trong nước tẩy rửa lâu vì nghĩ nó sẽ làm sạch hết được dầu mỡ. Thế nhưng, thời gian ngân các dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao.

Lời khuyên: Vên rửa luôn và tráng với nước sạch ngay sau khi rửa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Chú ý nên rửa chén đĩa với nước sạch nhiều lần để đảm bảo không còn dính lượng nước rửa chén dư thừa gây độc hại.

Dùng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ: Khi sử dụng chất tẩy lên các sản phẩm sành sứ bị nứt, khả năng hóa chất còn bám lại trên các kẻ nớt hoặc sứt mẻ rất cao. Và khi các hóa chất đã ngấm vào các kẽ nứt ấy thì dù có tráng lại bằng nước bao nhiêu lần bạn cũng khó sạch triệt để được.

Lời khuyên: Tốt hơn hết là các chị nên vứt bỏ những chén bát hoặc đồ sành sứ bị nứt ra khỏi tủ chén của gia đình mình càng sớm càng tốt.

Mua nước rửa bát rẻ tiền gây hại cho sức khỏe

Mua nước rửa bát rẻ tiền gây hại cho sức khỏe

Dùng nước rửa chén kém chất lượng hoặc có nguồn gốc không rõ ràng: Hầu hết các sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu dùng các sản phẩm tẩy rửa kém chất lượng hoặc sản phẩm trôi nổi không có nguồn gốc rõ ràng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người lớn hơn. Nhất là nhiều chị ham rẻ thích mua những loại nước rửa được làm thủ công 10-20 ngàn/1 lít á.

Nhưng các chị không biết rằng, một số nghiên cứu cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa kém chất lượng còn có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa hô hấp Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.

Dùng các loại chất tẩy rửa không chuyên dụng như bột giặt: Nhiều người vì tiết kiệm hay một lí do nào đó lại dùng bột giặt để rửa chén bát và việc làm này còn nguy hiểm cho sức khỏe nhiều lần hơn nữa vì hầu hết các thành phần chất hóa học được sử dụng trong bột giặt đều mang độc tính nhiều hơn so với nước rửa chén.

Một điều các bà nội trợ cũng nên lưu ý khi rửa chén bát là phân loại chúng trước khi rửa sẽ giúp công việc trơn tru và sạch sẽ hơn. Theo đó, các chị nên rửa những chén đĩa nhỏ trước, sau đó rửa đến những chiếc nồi và chén đĩa bám dính nhiều dầu mỡ sau. Việc làm này tưởng như đơn giản nhưng rất hiệu quả, nó vừa tiết kiệm thời gian lại vừa tiết kiệm nước rửa chén một cách tối đa.

Vì vậy, khi rửa chén các chị nên tìm đến những sản phẩm uy tín, chất lượng và có nhãn hiệu nhé. Đừng mua hàng trôi nổi, chất lượng kém hay nước rửa chén giá rẻ 5-10 ngàn/1 lít nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật