Bật mí một số món ăn bổ dưỡng dành cho phụ nữ từ ích mẫu

Sở dĩ có tên là ích mẫu vì cây này rất có ích cho phụ nữ, nhất là phụ nữ đã và đang làm mẹ. Theo y học cổ truyền, ích mẫu có vị cay, đắng, tính hơi hàn, có khả năng trục ứ huyết, sinh huyết mới, hoạt huyết điều kinh. Người ta thường dùng cây ích mẫu cho phụ nữ, nhất là phụ nữ sau khi sinh nở để chữa các bệnh rong kinh, viêm niêm mạc dạ con, kinh nguyệt nhiều. Ngoài ra, ích mẫu còn có thể chữa các bệnh cao huyết áp, các bệnh tim như thần kinh tim, hẹp tim...

- Cháo ích mẫu: Ích mẫu 120g, gạo tẻ thơm 50g, nước, đường đủ dùng. Rửa sạch ích mẫu, cắt khúc cho vào nồi, đun chừng 30 phút, gạn lấy nước, bỏ bã. Cho gạo tẻ thơm đã vo sạch vào hầm cùng với nước ích mẫu thành cháo. Khi cháo chín, nêm đường vào, đun sôi lên là dùng được. Nên ăn lúc đói và vào sáng sớm, ăn liên tục trong 5 ngày, mỗi ngày ăn 1 lần.

- Ích mẫu nấu thịt nạc thăn: Thịt nạc thăn 200g ích mẫu 30g đào nhân 10g, tô mộc 15g đậu đen 200g. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, ích mẫu đun lấy nước. Cho tất cả vào nước ích mẫu, nấu chín nhừ nêm gia vị là dùng được, ăn cả nước và cái. Ngày ăn 1 lần, ăn trong vòng 1 tuần.

- Ích mẫu với trứng gà: Ích mẫu 30-60g, huyền hồ 20g trứng gà 2 quả. Cho hai vị thuốc trên vào túi vải buộc kín luộc chung với trứng gà. Khi trứng chín, bóc bỏ vỏ, cho trứng vào thuốc nấu một lúc nữa, sau đó ăn trứng uống nước thuốc bỏ bã. Dùng trước kỳ kinh nguyệt 1 lần trong 7 ngày để chữa rối loạn kinh nguyệt thống kinh do huyết ứ.

Chú ý: Không dùng ích mẫu cho người huyết hư không ứ phụ nữ đang mang thai uống quá liều có thể gây tai biến chảy máu nhiều.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật