Cách làm bánh cốm thơm ngon ngất ngây ngày sang thu

Món bánh cốm đã thành món quà vặt truyền thống của Hà Nội khi mùa thu về. Chắt chiu những hạt cốm dẻo bùi cùng đỗ xanh để làm món bánh cốm dẻo thơm bạn nhé!

Mùa thu cũng là mùa cốm. Những chiếc bánh cốm xanh mướt với phần nhân đậu xanh vàng ươm ngòn ngọt luôn là thứ quà quê giản dị mà thân thương đối với bao người Việt Nam. Bánh cốm không nhưng là món bánh đặc sản thanh tao mà còn thường được dùng trong những dịp đặc biệt như ăn hỏi, làm quà tặng người đi xa. Thực chất hiện nay chúng ta thường mua bánh cốm làm sẵn chứ ít người tự làm bánh cốm tại nhà, tuy nhiên bạn có biết rằng cách làm bánh cốm khá đơn giản ai cũng có thể thực hiện được đó.

Với cách làm bánh cốm này, bạn cần:

300 g cốm khô

50 g đậu xanh đã cà vỏ

80 g đường

3 thìa canh bột nếp

1 thìa canh dầu ăn

Vài giọt nước hoa bưởi

300 ml nước

Một vài lá nếp

Nguyên liệu chính của cách làm bánh cốm

Nguyên liệu chính của cách làm bánh cốm

Cách làm bánh cốm 

1. Cốm nhặt sạch, bỏ đi những hạt cốm lép và sạn bẩn. Cho cốm vào rổ, dùng nước nóng xả nhanh cho cốm sạch bụi.

Đầu tiên bạn nhặt cho sạch sạn và hạt cốm lép đi nhé

Đầu tiên bạn nhặt cho sạch sạn và hạt cốm lép đi nhé

2. Cho cốm vào tô cho nước lạnh ngâm cho cốm nở khoảng 1 tiếng.

Tiếp theo bạn ngâm cốm cho nở to ra nha

Tiếp theo bạn ngâm cốm cho nở to ra nha

3. Đậu xanh ngâm rửa sạch. Cho đậu xanh vào đồ chín rồi tán nhuyễn, sên đậu đã nghiền với đường và bột nếp cho đến khi khô dẻo. Thêm nước hoa bưởi cho đậu xanh được dậy mùi thơm.

Ngâm đậu xanh cho nở rồi tiến hành sên đậu với đường, thêm chút hương hoa bưởi cho thơm nhé

Ngâm đậu xanh cho nở rồi tiến hành sên đậu với đường, thêm chút hương hoa bưởi cho thơm nhé

4. Đổ nước, thêm đường và lá nếp nấu cho đường tan, rồi đổ cốm đã ngâm vào nấu, khuấy cốm đến khi cốm tan nhuyễn, tạo thành khối và không dính là được.

Bây giờ bạn tiến hành nấu đến phần vỏ bánh cốm

Bây giờ bạn tiến hành nấu đến phần vỏ bánh cốm

5. Xoa chút dầu ăn vào tay rồi bắt đầu nặn bánh cốm. Bạn nên nặn bánh thành hình vuông, thật mỏng. Cho nhân đậu xanh vào giữa bánh rồi dàn đều. Tiếp tục nặn 1 phần bánh hình vuông, rồi gói lại bằng giấy bóng nilon tạo thành chiếc bánh cốm hoàn chỉnh.

Bạn nhớ là nắn chiếc bánh sao cho thật vuông vắn và đẹp nhé!

Thực hiện nặn bánh cốm cho vuông vắn rồi dùng giấy nilon để gói bánh

Thực hiện nặn bánh cốm cho vuông vắn rồi dùng giấy nilon để gói bánh

Thành phẩm

Bánh cốm ngon nhất khi bạn ăn sau 2 ngày gói nhé! Bạn bảo quản bánh cốm ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Nào, giờ cắt bánh ra thôi. Nhìn những chiếc bánh cốm màu xanh mướt, mịn màng thật thích mắt. Với hai lớp bánh cốm dẻo mịn, và nhân đậu xanh ngọt ngào ở giữa cùng hương hoa bưởi thoang thoảng, chắc hẳn người thưởng thức sẽ không khỏi trầm trồ thứ quà vặt mùa thu nổi tiếng của Hà Nội

Thu về, học thêm cách làm bánh cốm Hà Nội cũng thú vị lắm đó!

Thu về, học thêm cách làm bánh cốm Hà Nội cũng thú vị lắm đó!

Chúc bạn thực hiện thành công cách làm bánh cốm!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục