Cách làm cá kho riềng cực hao cơm mà không bị tanh

Cá kho riềng là món ăn quen thuộc được người dân miền Bắc sử dụng quanh năm. Trong những ngày trời lạnh, có bát cá kho riềng ăn với cơm thì còn gì bằng? Ngay từ bây giờ, hãy thử cách làm cá kho riềng này cho cả nhà nhé!

"Ngon cá vạ cơm" là câu nói dân gian dành cho các món cá kho. Quả đúng như vậy dù là cá kho dưa chua hay cá kho tộ đều làm cho người ăn thấy vô cùng ngon miệng và tốn cơm.

Ngoài các món cá kho trên thì cá kho riềng cũng là một trong những món ăn không thể thiếu được vào mùa lạnh của người dân miền Bắc. Cách làm cá kho riềng có khá nhiều công thức bởi mỗi nơi lại có bí quyết riêng. Tuy nhiên, với hướng dẫn dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có món cá kho ngon đúng điệu mà không bị tanh.

Cá kho riềng đậm đà đưa cơm

Cá kho riềng đậm đà đưa cơm

Nguyên liệu

300g cá chép hoặc cá trắm tùy ý

100 g thịt ba chỉ

1/4 quả ớt

1 khúc riềng, sả

Lá chè tươi: một bó nhỏ

1/4 thìa cà phê tiêu xay.

Nước mắm, đường, và 1 gói Knorr kho cá 30g

Cách làm cá kho riềng

1. Bước đầu tiên, bạn rửa sạch riềng rồi thái lát nhỏ. Sả bóc vỏ đập dập. Còn lá chè xanh rửa sạch để ráo. Sau đó, bạn cho tất cả lót xuống đáy nồi.

2. Bước tiếp theo, bạn thái thịt ba chỉ thành các miếng vừa ăn. Cá làm sạch, cắt khúc rồi xếp thịt và cá vào nồi. Ướp cá với gói knorr gia vị, chế thêm nước mắm ngập 1/3 miếng cá rồi ướp khoảng 30 phút.

Hết 30 phút, bạn đặt nồi cá lên bếp rồi bật lửa to, đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Chờ cá nghỉ khoảng 45 phút - 1 tiếng rồi bật bếp đun sơ lần 2.

3. Bước tiếp theo của cách làm cá kho riềng là bạn chưng nước hàng bằng cách cho chút đường vào chảo đun chảy như thắng caramen rồi cho 1 bát nước con vào đun sôi.

4. Sau khi có nước hàng, bạn đổ vào nồi cá đang sôi. Bạn nhớ là lượng nước hàng phải ngập mặt cá nhé! Nếu muốn chế thêm, bạn phải cho nước sôi, không cho nước lã cá sẽ bị tanh.

Bây giờ, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì hạ lửa liu riu rồi đậy nắp vung lại đun đến khi nào thấy nước trong nồi cạn sền sệt, miếng cá mềm, thịt ba chỉ bở thì tắt bếp.

Thành phẩm

Món cá kho riềng làm không khó, nhưng có điều bạn phải chú ý quá trình thắng nước dùng và chế nước dùng sao cho cá không bị tanh. Món cá kho riềng mùi thơm lừng, khi ăn cá chắc thịt hòa quyện với vị béo béo của thịt ba chỉ vô cùng ngon cơm.

Nếu thích ăn cay, bạn có thể thái thêm vài lát ớt cho vào hoặc rắc chút tiêu lên trên khi hoàn thành nhé! Đảm vảo với món cá kho riềng này, cả nhà ăn sẽ không dừng được đũa đâu đấy. Tiết trời đang mát mẻ, đừng bỏ qua món cá kho này cho cả nhà nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục