Cá chép - Những lợi ích bất ngờ của cá chép với sức khỏe

Cá chép

Cá chép trong y học cổ truyền còn được gọi với tên là lý ngư. Thịt cá vây cá và đầu cá đều là những vị thuốc quý. Cá chép thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon…Không những là món ăn ngon mà cá chép còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng chữa trị bệnh tốt, đặc biệt là các bệnh phụ nữ

Thịt, vây và đầu cá chép đều làm thuốc

Thịt, vây và đầu cá chép đều làm thuốc

Lợi ích một số món ăn từ cá chép

Theo các sách cổ, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu phù, thông sữa chữa ho lở loét…là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ. 

Cá chép hầm gạo nếp: Có tác dụng an thai, bổ khí huyết ôn tỳ vị, trừ mệt mỏi thiếu máu lợi sữa. 

Canh cá chép với táo: Kiện tỳ dưỡng huyết trợ thai sinh trưởng.

Cá chép nấu canh đậu đỏ (hạt nhỏ): An thai bổ máu, lợi tiểu tiêu thũng.

Cháo cá chép đậu xị: Có tác dụng an thai, lợi tiểu, kiện tỳ, dưỡng vị. 

Cá chép a giao chữa động thai

Cháo cá chép, rễ gai: Có tác dụng an thai chữa mỏi lưng phù thũng

Cháo cá chép, hành, nghệ: Có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù, lợi sữa

Canh cá chép đẳng sâm hoàng kỳ: Bổ tỳ, kiện vị, lợi tiểu, tiêu phù, an thai, lợi sữa.

Canh cá chép, bạch truật: Kiện tỳ, lợi thuỷ, dưỡng huyết, an thai. 

Canh cá chép đen: Kiện tỳ, thảm thấp, lợi tiểu, hết phù, an thai.

Canh cá chép đỗ trọng: Ôn dương, bổ thận lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù đau lưng. 

Tác dụng của cá chép

- Dưỡng thai

- Thông sữa, bổ huyết

- Chữa liệt dương

- Chữa rong kinh rong huyết khi có thai

- Chữa băng huyết (chảy máu tử cung)

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục