Phù thũng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị phù thũng

Phù thũng là gì?

Phù thũng là sưng phù nề gây ra bởi chất lỏng dư thừa bị mắc kẹt trong các mô của cơ thể Mặc dù phù có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần của cơ thể nhưng nó thường được nhận thấy ở bàn tay cánh tay, bàn chân Mắt cá chân và chân. Phù nề có thể là kết quả của điều kiện y tế cơ sở thuốc nhất định hoặc mang thai

Phù thũng là tình trạng chất lỏng trong mô cơ thể mắc kẹt lại gây ra

Phù thũng là tình trạng chất lỏng trong mô cơ thể mắc kẹt lại gây ra

Nguyên nhân gây phù thũng

Phế chủ về phần biểu của thân thể người hợp với da lông, nên tà vào phần biểu phế khí không tuyên không, làm cho thủy đạo không vận chuyển xuống bàng quang được, đến nỗi phòng ngăn trở thủy, tràn ra bì phu mà hình thành bệnh "thủy thũng".

Ở chỗ thấp ướt, hoặc lội nước dầm mưa khí thủy thấp ngấm vào bì phu mà sinh thũng, cũng có khi thủy thấp mà không hóa, chữa lâu thành nhiệt, làm cho dương khí ủng trệ, tam tiêu mất chức năng khai thông, do đó mà sinh thủy thũng.

Tỳ chủ vận hóa thận giữ đóng mở, dương khí của tỳ thận hư thủy thấp chữa đọng lại, làm tràn ra mà thành bệnh thủy thũng. 

Điều trị phù thũng

Điều trị bao gồm các thuốc giãn phế quản thuốc chống viêm để giải quyết tình trạng khó thở cũng như hỗ trợ tống đờm ra ngoài.

Các thuốc này có thể thông qua đường hít hoặc đường uống corticoid có thể dùng dạng hít trong điều trị cơn cấp hoặc dùng trong cả điều trị dự phòng. Nếu thấy có nhiễm trùng phải dùng thuốc kháng sinh thích hợp.

Nên phối hợp châm cứu. 

Về mặt ăn uống người ta cũng đã sớm chú ý: Kiêng ăn muối 120 ngày và sử dụng những loại thức ăn phù hợp để điều trị bệnh phù thũng hiệu quả

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục