Cách làm cá kho riềng với thịt ba chỉ đậm đà đưa cơm

Cá kho là món ăn quen thuộc cùng với cơm của người Việt. Muốn làm cá kho ngon phải có bí quyết riêng. Cùng bỏ túi công thức nấu cá kho riềng mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với các món ăn dân dã, một trong những món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của từng gia đình là cá kho. Cá kho không chỉ dễ làm mà còn dễ ăn, và rất đưa cơm nữa. Trong thời tiết se lạnh này mà có một khúc cá kho chắc chắn ăn cơm sẽ "vào" lắm đấy. Cách làm cá kho riềng thì có nhiều, nhưng không phải ai cũng biết làm cá kho ngon. Bỏi túi những bí quyết làm cá kho riềng mà chúng tôi giới thiệu dưới đấy, chắc chắn bạn sẽ nâng tầm nấu ăn của mình lên một "level" mới.

Cùng chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách làm cá kho riềng cho cả gia đình ăn nhé:

+ Cá: 3 khúc tùy loại (kho cá trắm cá trê cá trạch, cá bông lau) – khoảng 3 khúc cá. 

>>> Mách nhỏ cho bạn: khi mua, hãy chọn cá có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon. Cá có màu đen thường là cá ở ao rãnh, thịt ăn dở. Mua cá thì bạn cũng đừng ngại ngần việc bẩn tay, vì ngại sẽ dễ mua phải cá không ngon. Hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.

+ Thịt lợn ba chỉ: 100 gram (chỉ cần vài miếng nhưng nếu có thịt ba chỉ cùng kho với cá thì sẽ rất thơm)

>>> Lưu ý: Khi chọn mua thịt ba chỉ, bạn chọn mua thịt có màu hồng tươi, không dính khi dùng đầu ngón tay ấn vào và thịt có tính đàn hồi cao, ngửi không thấy mùi. Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím tụ máu Ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính. Lớp mỡ có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, hay mùi thuốc kháng sinh

+ Riềng: 1 nhánh to chừng bằng 3 ngón tay chụm vào

+ Hành khô: 2 nhánh

+ Ớt: 2 quả

+ Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào

nấm hương: vài cái

Cách làm

1. Bước đầu tiên, bạn thái thịt 3 chỉ thành miếng vừa ăn rồi xếp vào nồi, cắt cá thành khúc, sau đó cho cá vào nồi, ướp cá với: 1 muỗng mắm, 1 muỗng, 1 muỗng đường, 1 chút tiêu.

Sau đó, bạn cắt 2 quả ớt tươi (cho ớt vào cá kho là để khử, làm giảm bớt vị tanh của cá), và cho vào đó 1 muỗng xì dầu và 3 - 4 muỗng nước hàng hoặc nước màu và chút dầu hào nữa.

Bước đầu tiên của cách làm cá kho riềng là bạn trộn đều các gia vị vào với nhau rồi ướp cá cho ngấm.

Bước đầu tiên của cách làm cá kho riềng là bạn trộn đều các gia vị vào với nhau rồi ướp cá cho ngấm.

2. Tiếp đến, bạn sơ chế riềng thì gọt rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ rồi cho vào nồi cá ướp luôn. Bạn có 2 lựa chọn: một là thái thành lát mỏng, hai là thái mỏng rồi cho vào máy xay. 

Hành khô băm nhỏ cũng cho vào nồi cá ướp. Bạn có thể cho một chút vỏ hành khô vào vì đây là phần thơm của củ hành Nếu dùng nấm hương thì ngâm nấm hương 15-20 phút bằng nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch. Sau đó xóc đều các gia vị để cá thấm và ướp tầm khoảng 20-30 phút trước khi bắc lên bếp nấu. 

Giờ bạn ướp khoảng 20 - 30 phút thì cho lên bếp nấu.

Giờ bạn ướp khoảng 20 - 30 phút thì cho lên bếp nấu.

3. Bây giờ, bạn bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to cho sôi lên rồi đun khoảng 5 phút ở lửa vừa cho cá thấm gia vị. Lưu ý là đừng đảo gì cả nhé cả nhà vì đảo vào lúc nào rất dễ làm nát cá.

Giờ bạn bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa và không nên đảo.

Giờ bạn bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa và không nên đảo.

4. Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Lưu ý là đổ nước ấm chứ không đổ nước lạnh. Nếu đổ nước lạnh sẽ làm tanh cá. Lúc này mới cho nấm hương vào. Kho lâu thịt ba chỉ ra nước mỡ rất thơm, không quá nhiều nhưng đủ để ngấm vào vị cá là cho cá ngon. Nếu không cho thịt ba chỉ thì cả nhà phải thêm dầu ăn vào.  

Sau đó đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị. Rồi bạn cho lửa nhỏ ninh lui riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.

Bây giờ, bạn chỉ cần đổ nước ấm, nấm hương và thịt ba chỉ cà đun liu riu là được.

Bây giờ, bạn chỉ cần đổ nước ấm, nấm hương và thịt ba chỉ cà đun liu riu là được.

Thành phẩm

Khi hoàn thành cách làm cá kho riềng với thịt ba chỉ theo đúng công thức này, bạn sẽ thấy đây quả thực là món ăn vừa dân dã lại vừa đưa cơm. Món cá kho riềng đạt chuẩn là miếng cá khi gắp ăn phải chắc, không được vỡ, ăn phải thơm mùi riềng, và béo béo vị thịt ba chỉ. 

Với những bạn thích ăn cùng với nước kho cá, bạn có thể không kho cạn nước và để một chút nước lại khi chan với cơm nóng thì ngon "tuyệt cú mèo" đấy. Tuy nhiên, bạn không nên để quá nhiều nước kẻo cá sẽ bị tanh đấy. Tốt nhất, nếu muốn ăn nước kho cá, bạn chỉ cần để một chút sệt sệt thôi.

Khác với các món nhậu, nếu làm cá kho, bạn nên làm hơi mặn một chút để ăn với cơm nha. Món này mà ăn vào mùa đông hoặc thời tiết lạnh là nhất đấy. Chắc chắn, cả nhà bạn sẽ ăn hết veo nồi cơm luôn.

Món cá kho riềng với thịt ba chỉ đúng tiêu chuẩn là cá phải chắc thịt, ăn béo và thơm mùi riềng.

Món cá kho riềng với thịt ba chỉ đúng tiêu chuẩn là cá phải chắc thịt, ăn béo và thơm mùi riềng.

Món này mà ăn với cơm nóng là nhất đấy.

Món này mà ăn với cơm nóng là nhất đấy.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm cá kho riềng này nha!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật