Quả ớt - Tác dụng của quả ớt và những điều cần lưu ý khi sử dụng ớt

 

Quả ớt

Ớt là một loại quả của các cây thuộc chi Capsicum của họ Cà (Solanaceae). Ớt là một loại quả gia vị cũng như loại quả làm rau (ớt Đà Lạt) phổ biển trên thế giới.

Quả ớt là loại gia vị và là loại thuốc trị nhiều bệnh

Quả ớt là loại gia vị và là loại thuốc trị nhiều bệnh

Tác dụng của quả ớt với sức khỏe

Theo y học cổ truyền ớt vị cay, nóng, có tác dụng tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống, thường được dùng chữa đau bụng do lạnh tiêu hóa kém, chữa đau khớp

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong ớt có chứa một số hoạt chất như capsicain, chất này bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi mạnh.

Chất này có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất edorphin – có tác dụng giảm đau đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính và bệnh đau đầu do thần kinh.

Trong ớt còn chứa một số chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đóng vón tiểu cầu dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim, ngăn ngừa huyết áp cao và giảm béo.

Thành phần chất cay của ớt có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo vì vậy có tác dụng giảm béo.

Ớt cũng chứa một số vitaminchất khoáng Trong 100g ớt có chứa 198mg viatmin C, và các vitamin B1, B2, bêta caroten (tiền vitamin A) canxi sắt axit citric axit malic. Lượng vitamin C phong phú trong ớt có thể khống chế xơ cứng động mạch và làm giảm cholesterol

Ớt có tác dụng sát trùng chống ôi thiu, chống lạnh và chứa một số dưỡng chất nên giúp con người đề phòng và chữa một số bệnh.

Điều cần lưu ý

Quả ớt tuy có nhiều tác dụng nhưng chỉ nên ăn ớt với một lượng vừa đủ, nếu ăn nhiều sẽ có hại cho sức khỏe Các chất cay trong ớt sẽ kích thích niêm mạc dạ dày gây đau bụng đi ngoài và chảy máu nếu bị bệnh trĩ Người bị viêm họng mãn tính viêm loét dạ dày người mắc trị bệnh trĩ và người đang trong quá trình bệnh trĩ không nên ăn ớt, hoặc ăn hạn chế.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật