Cách làm ốc xào cay vừa ngon vừa rẻ ngay tại nhà

Bạn có thể tự làm món ốc xào cay cực ngon mà không tốn nhiều thời gian, tiền bạc đâu nhé! Cùng trổ tài làm món ốc xào cay thơm lừng ngay tại nhà nào!

Bên cạnh món ốc luộc truyền thống, bạn có thể ''đổi gió'' với món ốc xào cay đậm đà, mới lạ. Cách làm ốc xào cay không khó, vừa dễ làm lại ngon không kém gì ngoài quán, đảm bảo ai ăn cũng phải xuýt xoa.

Mùa hè là lúc ốc ăn nhiều để tích mỡ, chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông, vì vậy chị em hãy tranh thủ làm ngay những món ốc ngon để ăn hàng tuần. Với món ốc xào cay này, bạn dùng ốc vặn hoặc ốc mít là ngon nhất.

Nguyên liệu

1kg ốc vặn (nên chọn loại ốc to đều, vỏ hơi vàng, miệng ốc đầy)

Sốt cà chua nước tương dầu ăn muối

Hạt tiêu tỏi ớt, gừng

Lá chanh, sả

Khi làm ốc xào cay, nên chọn ốc vặn hoặc ốc mít

Khi làm ốc xào cay, nên chọn ốc vặn hoặc ốc mít

Cách làm ốc xào cay

1. Ngâm ốc với nước gạo trong khoảng nửa ngày để ốc nhả hết bùn đất, đây cũng là mẹo làm sạch ngao bạn có thể áp dụng đấy.

Sau đó, bạn rửa sạch hết ốc một lần nữa, rồi dùng dao chặt bỏ hết chóp nhọn của ốc vặn. Chú ý chặt sâu một chút để thấy được một phần ruột ốc, như vậy khi ăn sẽ dễ lấy hơn.

Trước khi làm ốc xào cay, bạn cần ngâm và làm sạch ốc

Trước khi làm ốc xào cay, bạn cần ngâm và làm sạch ốc

2. Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho chút dầu vào đun nóng trước. Sau đó cho ớt tỏi gừng, sả đã băm nhỏ vào xào qua. 

Bạn đổ hết ốc vào đảo đều, trút phần nước sốt cà chua và nước tương phủ lên trên để gia vị phủ đều bể mặt ốc ngay khi ốc chưa nóng. Tiếp theo bạn đổ 2 bát nước con vào rồi đậy kín vung, đun sôi.

Đun khoảng 10 phút là ốc chín. Nếu thích làm ốc xào cay kiểu khô thì bạn cho ít nước một chút, thêm dầu ăn và đảo đều tay đến khi phần nước sốt sền sệt, quánh lại xung quanh con ốc là được.

Trút ốc vào xào cay

Trút ốc vào xào cay

3. Cuối cùng xúc ốc xào cay ra bát, đổ phần nước sốt chua ngọt lên trên phủ đều mặt ốc. Bây giờ thì ''vừa ăn vừa mút tay'' thôi nào!  

Thành phẩm

Với cách xào ốc kiểu này, bạn chẳng cần dùng que khều ốc, khi ăn ốc xào cay chỉ cần mút từ miệng ốc là phần thịt ốc sẽ tuột ra vì trước đó đã chặt bỏ phần chóp để tạo ống thông rồi.

Ốc xào cay thơm nồng thích hợp với những ngày se se lạnh, hay sau những ngày mưa bão. Trổ tài ngay với món ốc ngon này để cả nhà cùng thưởng thức thôi nào!

Nếu như ốc luộc cần nước chấm ốc, thì món ốc xào cay bạn chỉ việc ''vừa ăn vừa mút'', đảm bảo chỉ cần thử một lần sẽ chẳng thể nào quên được hương vị của nó.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật