Cách làm tai heo ngâm dấm chuẩn nhất không lo bị hỏng

Tai heo ngâm dấm (tai lợn chua ngọt) là món ăn chống ngán cực tốt. Cách làm tai heo ngâm dấm cũng khá đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể làm thường xuyên món tai heo chua ngọt này để bổ sung cho bữa cơm gia đình.

Cách làm tai heo ngâm dấm ngon không khó, tuy nhiên để món ăn có vị chua ngọt tự nhiên, tai heo giòn giòn và để được lâu thì không phải ai cũng biết.

Cách làm tai heo ngâm dấm giòn ngon, để lâu không lo hỏng

Cách làm tai heo ngâm dấm giòn ngon, để lâu không lo hỏng

Món tai heo chua ngọt (tai lợn ngâm dấm) còn có công dụng chống ngán cực tốt cho bữa ăn. Nếu những ngày cảm thấy ''không biết ăn gì'' bạn có thể làm ngay món tai heo ngâm này. Hơn nữa, đây cũng là món nhậu ngon cho các ông chồng nhâm nhi đấy. Vì vậy nếu luôn muốn được chồng yêu chồng chiều, các chị em hãy học ngay cách làm tai heo chua ngọt ngâm dấm cực ngon này nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm tai lợn ngâm dấm chua ngọt:

  •  Tai heo (tai lợn)
  •  Dấm ăn (dấm gạo)
  •  Muối, đường
  •  Ớt, hành khô, tỏi, gừng, hạt tiêu
  •  Lọ thủy tinh có nắp đậy (rửa sạch, để ráo)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để học cách làm tai heo ngâm dấm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị để học cách làm tai heo ngâm dấm ngon

Cách làm

1. Chọn tai để làm món tai heo ngâm chua ngọt

Tai heo là nguyên liệu chính của món tai heo ngâm dấm, vì vậy ngay từ bước đầu, bạn cần biết cách chọn tai heo ngon. Bạn nên chọn những chiếc tai sạch, có màu trắng hơi ngả vàng một chút, không nên chọn những chiếc tai trắng quá (vì dễ bị tẩy bằng thuốc). Tai phải sạch, không có nhiều hạch., ít lông, không có mùi hôi. 

Trong cách làm tai heo ngâm dấm chua ngọt này, bạn nên mua khoảng 3 - 4 chiếc tai. Nếu lần đầu làm thành công, những mẻ sau có thể tăng số lượng, làm nhiều để ăn dần.

2. Làm sạch tai lợn

Sau khi mua, bạn cần làm sạch tai lợn, khử hết mùi hôi rồi mới tiến hành ngâm dấm chua ngọt. Bạn dùng dao lam cạo sạch hết lông ở tai lợn rồi dùng dấm và muối hạt xát vào cho hết chất bẩn.

Để món tai heo ngâm dấm không bị hôi và để được lâu, bạn cần cắt bỏ hết phần lỗ trong của tai, sau đó rửa sạch với nước lạnh.

Cách làm sạch tai heo trước khi ngâm tai heo chua ngọt

Cách làm sạch tai heo trước khi ngâm tai heo chua ngọt

3. Luộc tai 

Cho tai lợn đã rửa sạch vào xoong, rồi đổ một ít nước cho ngập xâm xấp, sau đó đặt lên đun. Sôi nước bạn đổ đi và rửa lại tai một lần nữa. Cách sơ chế tai lợn kiểu này sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình đấy.

Tiếp theo đến phần luộc tai heo. Bạn cho hành khô thái lát, gừng đập dập, ít hạt tiêu và một thìa con nước mắm vào nồi nước, cho tai lợn vào rồi luộc. Lưu ý để lửa vừa để tai heo chín đều, tuy nhiên không nên luộc quá chín vì khi làm tai heo ngâm dấm chua ngọt sẽ bị nhớt và không để được lâu.

Luộc tai heo để làm tai heo ngâm dấm chua ngọt

Luộc tai heo để làm tai heo ngâm dấm chua ngọt

4. Chuẩn bị sẵn một âu nước lạnh. Sau khi tai lợn được luộc chín xong, bạn thả ngay vào âu để giữ được độ giòn và trắng của tai. Cách làm này sẽ giúp món tai heo chua ngọt được giòn hơn. Sau khi ngâm bạn vớt hết tai heo ra rồi để ráo.

Ngâm tai heo với nước lạnh sẽ giúp món tai heo ngâm dấm được giòn hơn

Ngâm tai heo với nước lạnh sẽ giúp món tai heo ngâm dấm được giòn hơn

5 tỏi bóc vỏ thái lát. Khi làm tai heo chua ngọt, bạn không cần đập dập tỏi nhé, chỉ cần thái lát cũng đủ khiến món ăn có vị cay nồng rồi. 

Ớt thái nhỏ, bỏ hạt. Hành tím bóc vỏ, thái lát.

Bóc vỏ hành khô, tỏi rồi thái lát. Ớt thái nhỏ bỏ hạt

Bóc vỏ hành khô, tỏi rồi thái lát. Ớt thái nhỏ bỏ hạt

6. Công thức pha hỗn hợp chua ngọt để ngâm tai lợn

Trong cách làm tai heo ngâm dấm này, nước ngâm chua ngọt sẽ là nguyên liệu quan trọng để quyết định món ăn có ngon hay không, vì vậy bạn cũng cần khéo léo một chút trong việc pha chế nhé!

Cách pha hỗn hợp ngâm tai lợn như sau:

Bạn pha dấm ăn, đường và muối theo tỉ lệ 2-1,5-1/3-1 rồi cho lên bếp đun sôi. Đợi đến khi muối và đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Bạn có thể tăng giảm lượng nước ngâm để phù hợp với lượng tai heo bạn mua, miễn sao vẫn đảm bảo tỉ lệ pha. Nên làm nước ngâm chua ngọt nhiều một chút đủ để làm ngập tai heo, giúp món tai heo ngâm dấm được ngấm hoàn toàn gia vị nhé!

Pha nước ngâm tai heo chua ngọt

Pha nước ngâm tai heo chua ngọt

7. Tai heo sau khi đã nguội, bạn thái lát mỏng vừa ăn. Cho tai heo vào lọ ngâm. Đổ nước ngâm chua ngọt vào rồi rải đều hành, tỏi ớt vừa thái lên trên. Cho thêm chút hạt tiêu để món tai lợn ngâm dấm chua ngọt thêm thơm. Đậy kín nắp lại rồi cho vào tủ lạnh bảo quản thôi. 

Với cách làm tai heo ngâm dấm này, sẽ mất khoảng 3 ngày là được ăn. Nếu bạn để nguyên cả chiếc tai lợn rồi đem ngâm chua ngọt thì sẽ mất khoảng 7 ngày. Nhưng cho dù làm cách nào thì sau khi ngâm tai heo cũng có vị chua, ngọt, giòn giòn ăn rất ''đã miệng''.

Thành phẩm

Thông thường, nhiều gia đình hay làm món tai heo ngâm dấm vào dịp Tết. Tuy nhiên giờ đây, bạn có thể thực hiện món ăn ngon dễ làm này để đổi vị cho bữa cơm hàng ngày.

Cách làm tai heo ngâm dấm khá đơn giản, món ăn sau khi hoàn thành sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, miếng tai heo khi ăn có vị đậm, dai giòn sần sật.

Những ngày cảm thấy chán cơm, bạn có thể làm ngay món tai heo ngâm này để đãi cả nhà. Vừa dễ ăn vừa kích thích vị giác lắm đấy. Mách nhỏ cho chị em, đây cũng là món nhậu khoái khẩu của các đấng mày râu. Vì vậy, để ''nịnh chồng'' khéo léo, bạn hãy làm ngay món tai heo ngâm chua ngọt này, cùng một vài món ngon như: chân gà ngâm tỏi ớt hoặc nem chua Thanh Hóa homemade để đãi các anh nhé!

Cách làm tai heo ngâm dấm vừa dễ vừa ngon

Cách làm tai heo ngâm dấm vừa dễ vừa ngon

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm tai heo ngâm dấm ngon này nhé! Nếu thấy công thức này dễ làm, tội gì không share ngay cho bạn bè đi nào!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật