Mùa hè cũng là mùa thu hoạch sấu. Đây là loại quả được rất nhiều người ưa thích và chế biến thành các món ngon miệng như sấu ngâm mắm ớt, sấu ngâm đường và đặc biệt không thể không nhắc đến đó là món vịt om sấu.
Cách làm vịt om sấu ngon cho bữa trưa thêm rộn ràng
Cách làm vịt om sấu ngon khá đơn giản và không hề tốn kém. Chính vì lý do này mà vịt om sấu là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt mỗi khi hè đến.
1. Nguyên liệu
Để áp dụng cách làm vịt om sấu ngon nhất thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu làm món vịt om sấu
Vịt: nửa con
Sấu bánh tẻ: khoảng chục quả, bạn có thể thêm, bớt tùy ý để điều chỉnh độ chua cho phù hợp với khẩu vị của gia đình
Rau rút: 1 mớ (nếu không có rau rút thì bạn cũng có thể thay bằng rau muống nhé)
Khoai sọ: 200gr (không bắt buộc)
Gia vị đầy đủ: bột canh, đường, gừng, hành củ, tỏi, gừng, xả, hành lá, giềng (không bắt buộc)
Món vịt om sấu ăn với bún tươi là rất hợp nên bạn cũng đừng quên mua thêm 1kg bún nhé.
2. Cách làm
Bước 1: Rau rút bạn nhặt sạch bấc và ngắt bỏ đoạn già (nếu chọn rau muốn thì bạn ngắt bỏ cuống và lá sâu đi nhé) rồi mang đi rửa sạch.
Hành củ, tỏi, gừng, xả, giềng, khoai sọ, hành lá bạn bỏ vỏ và sửa sạch sẽ.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cần sơ chế vịt để nấu món vịt om sấu. Bạn cho một ít muối vào vịt rồi dùng tay bóp cho sạch lông măng. Sau đó, bạn rửa sạch vịt với nước. Tiếp theo, bạn dùng một nửa quả chanh xát mạnh vào vào da vịt cho hết mùi tanh. Cuối cùng, bạn lấy dao hoặc lấy kéo cắt vịt thành từng miếng bằng khoảng bao diêm.
Bước 3: Cách làm vịt om sấu ngon đó là phải ướp vịt với gia vị. Bạn đập dập, băm nhỏ hành củ, tỏi, xả, gừng rồi cho vào vịt, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường rồi lấy đũa đảo đều và ướp trong 30 phút cho gia vị ngấm vào vịt.
Cách làm món vịt om sấu thơm ngon
Bước 4: Sau khoảng 30 phút khi vịt đã ngấm gia vị, bạn cho vịt vào nồi, cho thêm một chút dầu ăn và xào chín sơ.
Bước 5: Khi phần thịt bên ngoài vịt đã chín, bạn đổ thêm nước dùng vừa đủ, đậy vung lại. Khi nước sôi, bạn dùng thìa hớt hết váng bọt nổi lên để nước dùng của món vịt om sấu được trong nhé.
Bước 6: Cho thêm sấu vào nồi vịt và đun nhỏ lửa.
Bước 7: Sau khoảng 30 phút, khi vịt đã chín mềm, bạn đổ khoai sợ vào và đun cho tới khi khoai chín bở thì thêm rau rút hoặc rau muốn vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp đi.
Sau khi áp dụng cách làm vịt om sấu trên đây, bạn sẽ có được một bát canh vịt om sấu với vị mềm thơm, béo ngậy của vịt, vị chua dìu dịu của sấu, vị bùi bùi của rau rút và khoai sọ... vô cùng hấp dẫn. Món vịt om sấu ngon nhất mà ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng thì ngon phải biết. Đây chính là lý do khiến món vịt om sấu lại được lòng cả gia đình đến vậy.
Món vịt om sấu hợp nhất là ăn kèm với bún. Chúc bạn thành công với cách làm vịt om sấu ngon này. Ngoài ra, bạn cũng có thể học ngay cách luộc vịt ngon hay làm món vịt rang riềng, vịt kho gừng khác nhé.