Cách làm xoài lắc đúng điệu Sài Gòn ăn một lần ghiền mãi

Món xoài lắc được lắc đều tay với những miếng xoài vàng ruộm đang gây sốt ở Sài Gòn. Nhiều người phải xếp hàng để mua món xoài lắc này, thế nhưng với cách làm xoài lắc cực đơn giản dưới đây bạn có thể làm ngay tại nhà mà không cần phải xếp hàng lấy số.

Chẳng biết cơ duyên nào tự nhiên món xoài lắc lại hot đến vậy. Người dân Sài Gòn ghiền xoài lắc đến nỗi chấp nhận xếp hàng đợi lấy số chỉ để mua được món ăn vặt độc đáo mà thân quen này. Thế nhưng đó là khi người ta chưa biết cách làm xoài lắc tại nhà. Bây giờ bạn sẽ chẳng cần phải đi xa nữa, vẫn có thể thưởng thức những miếng xoài vàng ruộm chua chua ngọt ngọt ăn vào giòn tan trong miệng. Cái thời xoài chua chấm muối đã qua rồi, giờ đây phải cắt xoài cho vào cốc, lắc lắc như một bartender mới đúng điệu. 

Tự học cách làm xoài lắc tại nhà, bạn sẽ chẳng cần phải xếp hàng lấy số giữa cái nắng nóng của Sài Gòn

Tự học cách làm xoài lắc tại nhà, bạn sẽ chẳng cần phải xếp hàng lấy số giữa cái nắng nóng của Sài Gòn

Bắt tay vào học ngay cách làm xoài lắc ngon hết nấc đang gây sốt ở Sài Gòn thôi nào!

Nguyên liệu

Tỷ lệ pha trộn bạn có thể thay đổi theo khẩu vị và lượng xoài nhé!

- 2 -3 quả xoài keo (khoảng 500 - 600gr)

Hỗn hợp 1:

- 3 muỗng cafe nước lọc

- 2 thìa nước mắm ngon

- 1 muỗng đường nâu;1,5 muỗng đường trắng

- 1/2 muỗng ớt bột

Hỗn hợp 2:

- 2 muỗng cafe muối tôm

- 1 muỗng đường trắng + 1 muỗng đường nâu

- 1/2 muỗng ớt bột

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món xoài lắc đang "gây bão" Sài Gòn

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món xoài lắc đang "gây bão" Sài Gòn

Cách làm

1. Đầu tiên bạn rửa sạch xoài, để ráo, gọt vỏ. Nên chọn xoài keo loại chín vừa, vỏ không vàng ươm, màu xanh đậm, phía cuống xoài hơi ửng vàng, da căng bóng không bị sần hay thâm. Nếu biết cách chọn xoài ngon  không chín quá thì món xoài lắc này của bạn sẽ ngon tuyệt hảo, đảm bảo được độ giòn khi ăn.

Xoài keo chọn quả chín tới, không bị thâm, bầm dập. Sau khi rửa sạch thì gọt vỏ để ráo

Xoài keo chọn quả chín tới, không bị thâm, bầm dập. Sau khi rửa sạch thì gọt vỏ để ráo

2. Hòa đường trắng, đường nâu, ớt bột với nước mắm theo tỉ lệ ở hỗn hợp 1. Sau đó đặt lên bếp đun đến khi đường tan ra thì để nguội.

Hòa đường trắng với nước mắm

Hòa đường trắng với nước mắm

Đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi đường tan là được. Sau đó để nguội nhé!

Đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi đường tan là được. Sau đó để nguội nhé!

3. Xoài cắt khúc nhỏ ngâm vào nước đá lạnh trong khoảng 1h. Tại sao trong cách làm xoài lắc lại phải ngâm xoài? Chính là để miếng xoài khi ăn giữ được độ giòn đặc trưng đấy!

Cắt xoài thành những khúc nhỏ vừa ăn, sau đó ngâm vào nước đá lạnh khoảng 1h

Cắt xoài thành những khúc nhỏ vừa ăn, sau đó ngâm vào nước đá lạnh khoảng 1h

4. Sau 1h ngâm bạn vớt xoài ra để vào một chiếc cốc nhỏ hoặc chiếc rổ nhỏ cho ráo nước

Bỏ xoài đã ngâm nước đá ra cho ráo

Bỏ xoài đã ngâm nước đá ra cho ráo

5. Trộn xoài với hỗn hợp 1 vừa đun để nguội (hỗn hợp gồm đường nâu, đường trắng, ớt bột, nước mắm). Thỉnh thoảng đảo đều để xoài ngấm gia vị nhé!

Đảo xoài với hỗn hợp nước mắm, đường vừa đun

Đảo xoài với hỗn hợp nước mắm, đường vừa đun

6. Bây giờ bạn trộn hỗn hợp 2 theo tỉ lệ nguyên liệu như trên (hỗn hợp 2 gồm đường trắng, đường nâu, ớt bột, muối tôm). Nếu thích ăn cay, bạn có thể tăng thêm tỉ lệ ớt bột hoặc cho một vài nhánh ớt tươi vào đều được.

Trộn hỗn hợp 2 gồm đường nâu, đường trắng, ớt bột và muối tôm

Trộn hỗn hợp 2 gồm đường nâu, đường trắng, ớt bột và muối tôm

7. Xoài vừa trộn với hỗn hợp 1, bạn vớt ra cho vào cốc nhựa. Tốt nhất để miếng xoài lắc được ngấm đều gia vị một cách trọn vẹn, bạn chỉ nên để xoài khoảng 1/2 hoặc 2/3 cốc thôi nhé! Bây giờ đổ hỗn hợp 2 vào, đậy nắp lại rồi lắc thôi nào. Lắc thật đều tay như những bartender đang pha chế đồ uống vậy.

Đổ hỗn hợp 2 vào cốc nhựa rồi lắc cùng xoài

Đổ hỗn hợp 2 vào cốc nhựa rồi lắc cùng xoài

8. Bây giờ bạn chỉ cần đợi một chút cho là được. Bạn cũng có thể bỏ cốc xoài lắc homemade này vào tủ lạnh nhé, ăn sẽ ngon hơn đấy!

Cốc xoài lắc homemade giòn rụm đã hoàn thiện chỉ trong tích tắc

Cốc xoài lắc homemade giòn rụm đã hoàn thiện chỉ trong tích tắc

Thành phẩm

Xoài lắc không chỉ đang trở thành món ăn gây sốt của giới trẻ Sài thành, ngay cả những người dân lao động, người lớn tuổi cũng đang rất thích thú với món ăn vặt này. Thay vì ra đường dưới cái nóng bức của Sài Gòn, tại sao không thử bắt tay học ngay cách làm xoài lắc tại nhà nhỉ? Nguyên liệu rẻ, có sẵn, lại dễ làm, chắc chắn sẽ là món ăn vặt "đắt hàng" cho gia đình bạn. 

Miếng xoài được lắc đều tay, ngấm đều gia vị, cắn một miếng là cảm nhận được ngay vị giòn của xoài, vị ngọt của đường, cái cay cay tê tê của ớt. Chỉ tưởng tượng thôi đã thấy ngon rồi đúng không nào!

Xoài lắc làm mê mẩn bao tâm hồn ăn uống

Xoài lắc làm mê mẩn bao tâm hồn ăn uống

Bây giờ nhiệm vụ của bạn chỉ là thưởng thức ngay món xoài lắc so hot này thôi!

Bây giờ nhiệm vụ của bạn chỉ là thưởng thức ngay món xoài lắc so hot này thôi!

Hy vọng với công thức nấu ăn này sẽ mang lại cho bạn một món đồ ăn vặt độc đáo. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật