Học ngay cách gói bánh chưng vô cùng đơn giản ai cũng có thể làm

Trong ngày Tết của người Việt bánh chưng là một phần không thể thiếu trong mâm cúng tổ tiên hay trong mâm cơm ngày Tết. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản. Học ngay cách gói qua bài viết dưới.

Các nguyên liệu gói bánh chưng

- gạo nếp cái hoa vàng.

- Đỗ xanh làm nhân.

- Thịt ba chỉ.

- Gia vị: muối hạt tiêu

- Lá dong gói bánh chưng.

Lá dong là nguyên liệu gói bánh chưng không thể thiếu 

Lá dong là nguyên liệu gói bánh chưng không thể thiếu

- Lạt buộc bằng sợi giang dẻo.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản

Bước 1:

- Mỗi một chiếc bánh chưng sẽ tương ứng với 4 lớp lá dong.

- Gập đôi lá dong theo chiều dọc, sau đó gập làm 4 theo chiều ngang.

- Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá thừa. Rất nhiều người sử dụng có cách gói bánh chưng không cần khuôn.

Bước 2:

- Xếp lạt buộc bánh chưng thành hình chữ nhật rồi đặt khuôn lên trên.

- Xếp lá dong thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn. Các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh được xanh hơn.

Xếp lá dong cẩn thận vào trong khuôn

Xếp lá dong cẩn thận vào trong khuôn

Bước 3:

Xúc 1 bát gạo nếp đầy đổ vào tâm chữ thập và gạt đều thành hình vuông cạnh 20cm. Sau đó cho 1 nắm đỗ bóp nhẹ và trải đều trong khuôn viên gạo. Đặt 4 miếng thịt ba chỉ đã ướp vào 4 góc. Sau đó giải tiếp 1 lượt đỗ và lượt gạo lên trên tương tự lúc đầu.

Bước 4: Gói lại

- Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào. Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào, và lèn chặt nhẹ tay.

- Nhắc khuôn ra nhẹ nhàng.

- Buộc lạt lại bằng cách xoắn tạo thành hình chữ thập. Chú ý phải nhẹ tay không khi luộc sẽ bục bánh do buộc chặt.

Phần buộc bánh cũng khá quan trọng trong cách gói bánh chưng

Phần buộc bánh cũng khá quan trọng trong cách gói bánh chưng

Bước 5: Luộc bánh

- Cách gói bánh chưng đúng chỉ là một phần tạo nên một chiếc bánh chưng ngon. Cách luộc bánh mới là nghệ thuật, hãy ử dụng một nồi to tùy thuộc vào số bánh sao cho chất bánh vào chỉ tầm 2/3 nồi, xếp bánh vào nồi.

- Có thể đan 1 lùn rơm và quấn lại thành vòng đặt trên miệng nồi và đặt vung lên trên để tránh trào nước ra ngoài trong khi bánh luộc.

- Nên dùng củi để chất, tính từ thời gian sôi thì chất bánh từ 10 - 12 tiếng, nếu để lâu hơn sẽ bị nát bánh.

Bước 6: Hoàn tất

Sau khi luộc xong, dùng chậu nước lạnh để rửa lại bánh và dùng vật nặng ép lại cho ráo nước và cho vuông lại. sức vừa phải không thì bánh sẽ bị bục rất xấu.

- Để bánh nơi khô ráo thoáng mát và không bụi bặm ẩm mốc để tránh bị mốc hoặc ôi thiu.

- Bánh chưng có thể dùng với đường, mật mía hoặc rán vàng nếu thích.

Cách gói bánh chưng đơn giản bằng khuôn

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật