Tập tành làm món ốc nấu chuối đậu cực ngon cho cả nhà ngày cuối tuần

Cuối tuần trổ tài làm món ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã, có thể ăn kèm với bún hay cơm đều ngon.

Nguyên liệu: Chuẩn bị cho 6 người ăn

1.5kg ốc nhồi

200g thịt ba chỉ

2 bìa đậu phụ

1 mớ to tía tô

5-8 quả chuối xanh

1 muỗng canh mắm tôm

1 bát con mẻ hoặc dấm bỗng

3-4 cây sả hành củ tỏi ớt sừng

3-4 nhánh hành lá

Cách làm

Ốc nhồi mua về ngâm với nước lạnh có đập 1 quả ớt  để ốc tiết ra chất nhờn và bùn đất, thay nước 2-3 lần rồi luộc ốc với 1 chút xíu nước (vừa đủ ngập ốc).

Ốc sau khi luộc xong đổ ra rổ, chắt lại phần nước luộc ốc. Lấy phần thịt ốc ra rồi thái đôi để khi ướp gia vị ốc sẽ ngấm đều.

Hành, tỏi thái nhỏ phi thơm hành tỏi sau đó cho thêm 1 chút mắm tôm, tắt bếp, đổ toàn bộ hỗn hợp vào bát ốc và ướp.

Gia vị ướp ốc gồm có hỗn hợp hành tỏi mắm tôm bạn vừa phi thơm, sả, ớt bằm nhỏ, mẻ, mì chính, bột nghệ,  trộn đêu ốc với gia vị, sau đó bạn có thể bọc kín lại để vào tủ lạnh khi nào nấu có thể lấy ra. Mục đính để ốc ngấm đề hỗn hợp gia vị.

Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, cho lên chảo đảo đều tay đến khi miếng thịt săn vàng, sau đó đổ ra bát ướp với hành tỏi, mắm tôm và chút nghệ.

Đậu phụ rán vàng chuối xanh tước vỏ sắt vừa ăn, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước có pha chút muối, dấm cho khỏi thâm, cho lên sào xơ cho ngấm gia vị. Sau đó cho nước luộc ốc vào đun cùng với thịt ba chỉ cho thịt và chuối mềm.

Nêm gia vị, dấm bỗng để có độ chua phù hợp với khẩu vị. Cho ốc đã ướp gia vị vào chảo đảo đều, to lửa cho ốc chín giòn. Tắt bếp chờ đậu phụ ngấm gia vị thì thả vào nồi. Tắt bếp rắc tía tô hành lá trộn đều.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật