Ăn rươi sao cho an toàn để tránh bị ngộ độc rươi?

Tôi rất thích ăn thịt rươi nhưng nghe nói rươi rất dễ gây ngộ độc. Xin bác sĩ cho biết vì sao?

Hoàng Thị Nhàn (Lâm Đồng)

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ nhưng ăn rươi cơ thể sẽ hấp thu lượng đạm như một dị nguyên, ngấm vào ruột, vào máu, gây phản ứng cho cơ thể bởi chất đạm của rươi khác với đạm trong thịt lợn thịt bò nên dễ gây dị ứng

Các loài nhuyễn thể nói chung, rươi nói riêng sống dưới đáy bùn cát, nên có nhược điểm là dễ nhiễm những chất độc từ môi trường, nhất là ở những nơi nước bị ô nhiễm. Nhuyễn thể còn có thể là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như: Salmonella, E.Coli… Đặc biệt các nhuyễn thể khi chết dễ bị phân hủy sinh ra độc tố Ăn phải rươi chết vừa không ngon mà còn dễ bị ngộ độc hoặc tiêu chảy cấp rất nguy hiểm.

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng

Mùa rươi là chỉ rộ trong tháng 10 (âm lịch) nên muốn trữ rươi lâu (nhất là các nhà hàng, quán ăn) thường bảo quản rươi trong tủ lạnh. Việc bảo quản lạnh quá lâu, không đúng quy trình, không hợp vệ sinh có thể khiến rươi bị nhiễm độc tố của vi khuẩn hay gặp là độc tố tụ cầu gây tiêu chảy

Ngộ độc rươi có thể xuất hiện từ vài giờ hoặc nửa ngày sau khi ăn, trường hợp cấp sẽ xuất hiện triệu chứng khoảng 30 phút sau ăn, gây sốc phản vệ nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong Do đó, sau khi ăn rươi nếu thấy một trong các triệu chứng như: Nổi ban mẩn ngứa tê bì vùng lưỡi, miệng hoặc tê bì toàn bộ vùng mặt, chân tay, bị nôn tiêu chảy khó thở… cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để cứu chữa kịp thời.

Những người có tiền sử dị ứng với một số thức ăn giàu đạm như hải sản, nên thận trọng trước món rươi hấp dẫn. Nên tránh hẳn món rươi nếu đã từng bị ngộ độc, vì cơ thể phản ứng mạnh với dị nguyên gây ngộ độc sẽ làm lần ngộ độc sau nặng và nguy hiểm hơn lần ngộ độc trước.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật