Cúng cô hồn vào giờ nào thì hợp lý và đúng nghi thức?

Cúng cô hồn được người Việt thực hiện từ xưa đến nay. Tuy nhiên, cúng cô hồn vào giờ nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Theo các chuyên gia, lễ cũng các cô hồn nên được thực hiện vào buổi chiều tối.

Tháng 7 Âm lịch vẫn thường được dân gian gọi là tháng cô hồn hay tháng Vu Lan - mùa báo hiếu. Theo quan niệm của người Việt xưa, xét theo những việc làm lúc còn sống mà người mất có thể được đầu thai làm kiếp khác hoặc bị đầy xuống địa ngục, phải lang thang quấy rối người trần.

Cúng cô hồn vào giờ nào là hợp lý?

Cúng cô hồn vào giờ nào là hợp lý?

Theo truyền thuyết dân gian kể rằng hàng năm, cứ đến ngày 2/7, Diêm Vương lại cho phép mở Quỷ Môn Quan để quỷ đói có thể trở lại trần gian rồi đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì phải quay về địa ngục. Như vậy là tính từ 2-14/7 Âm lịch, các cô hồn được xá tội, quay trở lại dân gian và làm phiền, quấy phá người dân. Chính vì thế mà dân gian có tục lệ sắm cố cũng các cô hồn đói khát, không nhà không cửa để ma quỷ không quấy phá.

Ngoài ra, việc cúng cô hồn cũng nhằm mục đích giúp những linh hồn lang thang được một ngày no nê và bớt tủi thân khi quay trở lại địa ngục. Cúng cô hồn không hẳn là mê tín dị đoan mà nó mang tính nhân văn cao đẹp, giống như tư tưởng chung của ngày xá tội vong nhân đó là: dù ai có tội ác gì, phải chịu trừng phạt ra sao thì cũng nên có 1 ngày xá tội để họ vơi bớt phần đau đớn, tủi cực.

Vậy, cúng cô hồn vào giờ nào là hợp lý?

Có thể cúng cô hồn từ ngày mùng 1 cho đến ngày Rằm tháng 7 Âm lịch. Theo các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực tâm linh phong thủy thì lễ cúng các cô hồn lang thang, không nơi nương tựa hay chịu nhiều oan khuất trong xã hội nên được thực hiện vào buổi chiều tối. Sở dĩ như vậy vì theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng mặt trời, lúc đó ánh nắng rất mạnh trong khi các cô hồn vừa từ địa ngục lên còn rất yếu. Nếu cúng vào ban ngày thì các cô hồn sẽ không dám lên để đón nhận những vật phẩm cúng bố thí của các gia đình vì họ sợ ánh sáng, sợ ánh nắng lên.

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Cũng theo một vị Đại đức - người từng tham gia nhiều lễ cúng chúng sinh, cúng cô hồn thì ở nhiều nơi, các chùa hay làm lễ vào buổi chiều tối, thậm chí là tối hẳn bởi theo quan niệm dân gian, vào ban ngày, ánh nắng sẽ làm suy yếu, làm bạt các vong hồn và phải đến gần tối thì các vong hồn mới tích tụ lại được. Vì thế, nên cúng cô hồn vào buổi tối hoặc chiều tối thì các cô hồn mới có thể dễ dàng nhận được đồ mà các gia chủ cúng cho.

Chuẩn bị lễ cúng cô hồn

Để chuẩn bị cúng cô hồn bạn hãy chuẩn bị những đồ sau:

– Muối gạo (1 đĩa)

– Cháo trắng nấu loãng ( 12 chén nhỏ ), hay là cơm vắt : 3 vắt

– 12 cục đường thẻ 

– Quần áo giấy, tiền vàng bạc 

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

– Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm)

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)

– Bỏng ngô khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc

– Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

– Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ

Bỏng ngô, mía, kẹo, bánh không thể thiếu ngày lễ cúng cô hồn

Bỏng ngô, mía, kẹo, bánh không thể thiếu ngày lễ cúng cô hồn

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Chú ý: Trong ngày Rằm tháng 7 bạn không cúng xôi, gà, đồ mặn. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Hy vọng rằng, với những giải đáp trên đây, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về lễ cúng cô hồn và biết thời điểm cúng cô hồn vào giờ nào là hợp lý nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục