Xác ướp là gì? Vì sao người Ai Cập kỳ công ướp xác?

1. Xác ướp là gì

Xác ướp là một người hoặc động vật có da với các cơ quan đã được bảo quản bằng cách tiếp xúc cố ý hoặc ngẫu nhiên với hóa chất, ở nhiệt độ cực lạnh, độ ẩm rất thấp (các vùng sa mạc, khu vực có khí hậu ôn đới lục địa), hoặc thiếu không khí khi cơ thể đang chìm trong đầm lầy, khi đó quá trinh phân huỷ cơ thể sẽ bị ức chế hoặc dừng hẳn.

Xác ướp được bảo quản nguyên vẹn sau hàng ngàn năm

Xác ướp được bảo quản nguyên vẹn sau hàng ngàn năm

Xác ướp của người và các động vật khác đã được tìm thấy trên toàn thế giới cả hai được xem như là một quá trình bảo tồn tự nhiên nhở các điều kiện bất thường của tiên nhiên, được xem là hiện vật văn hóa, có giá trị lịch sử và khảo cổ lớn. Hơn một triệu xác ướp động vật được tìm thấy ở Ai Cập, trong đó có nhiều mèo. Xác ướp tự nhiên lâu đời nhất là một cái đầu người bị cắt đứt vào khoảng 6.000 năm trước, được tìm thấy vào năm 1936 tại địa điểm có tên là Nam Mỹ.

Ngoài các xác ướp nổi tiếng của Ai cập cổ đại, ướp xác có chủ đích là một phong tục của nhiều nền văn hóa cổ đại trong khu vực Nam Mỹ và Châu Á có khí hậu khô, hanh. 

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Các kiểu xác ướp

Người ta chia thành 2 kiểu xác ướp

 - Các xác ướp được bảo quản theo nghi thức có chủ định

 - Các xác ướp được bảo quản tự nhiên

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

2. Vì sao người Ai Cập kỳ công ướp xác?

Giới khoa học nhất trí rằng, người Ai Cập cổ đại tin một phần tinh thần của con người sẽ gắn liền vĩnh viễn với sự tồn tại của cơ thể. Vì thế, con người phải bảo vệ cơ thể để linh hồn trường tồn ở thế giới bên kia vì nếu cơ thể phân hủy, linh hồn của người đó sẽ không toàn vẹn.

Xác ướp chính là nơi ẩn náu của linh hồn người Ai Cập cổ đại 

Các nhà nghiên cứu phỏng đoán người Ai Cập cổ đại nảy ra ý tưởng ướp xác hoàn toàn do sự tình cờ. Cát và không khí nóng của sa mạc làm khô những thi thể bị chôn vùi phía dưới, giúp chúng tồn tại rất lâu so với xác bình thường. Nhiều khả năng người Ai Cập cổ đại nghĩ ra cách thức làm khô cơ thể từ những vật liệu mà họ có.

Tuổi thọ trung bình của một người Ai Cập cổ đại chỉ khoảng 40 năm. Chính vì lẽ đó, họ quan niệm, chuẩn bị cho cuộc sống dài lâu và hạnh phúc ở thế giới bên kia mới thực sự là việc đáng chú trọng. Ướp xác ở thời kỳ Ai Cập cổ đại không chỉ là xu thế, mà còn thể hiện rõ đẳng cấp trong xã hội.

Tuy nói là xác ướp Ai Cập nhưng ướp xác không dành cho mọi người dân Ai Cập. Chi phí đắt đỏ khiến ướp xác trở thành đặc quyền của những người giàu và quyền lực trong xã hội. Pharaoh, các thành viên hoàng tộc, tầng lớp quý tộc và giới thượng lưu chắc chắn được ướp xác, còn những người thuộc tầng lớp trung lưu phải trả tiền. Những người thuộc tầng lớp thấp hơn gần như không có cơ hội ướp xác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục